Đại gia bất động sản Việt vung nghìn tỷ, ông lớn ngoại ôm tiền rút lui

Sau các thương vụ mua bán dự án đình đám đang dần lộ diện những nhà đầu tư nội có tiềm lực âm thầm thâu tóm các dự án của doanh nghiệp ngoại.

Nếu như trước năm 2014, trong cuộc đua thâu tóm dự án, doanh nghiệp ngoại luôn chiếm thế thượng phong thì từ 2 năm trở lại đây, thị trường M&A bất động sản đã chứng kiến một xu hướng ngược lại. Chính các chủ đầu tư trong nước có tiềm lực mạnh về vốn đã chủ động tìm kiếm dự án, quỹ đất để phát triển. Đặc biệt hơn các doanh nghiệp này đã vươn dài cánh tay để thâu tóm những siêu dự án của doanh nghiệp ngoại.

BRG Group là một trong những doanh nghiệp trong nước tiên phong thâu tóm dự án của các nhà đầu tư nước ngoài. Năm 2012, BRG hoàn tất thương vụ mua lại khách sạn 5 sao Hilton Opera từ tay các ông chủ Đức và Áo. Đầu năm 2016, thông tin Tập đoàn BRG chính thức hoàn tất thương vụ mua lại khách sạn Sedona Suites Hanoi (Tô Ngọc Vân, Quảng An, Hà Nội) từ Tập đoàn Keppel Land Ltđ (Singapore) với tổng giá trị 31,5 triệu USD một lần nữa khuấy đảo thị trường bất động sản.

Ở phía Nam, một ông lớn BĐS cũng chuyên đi thâu tóm các dự án của doanh nghiệp ngoại là Novaland. Sau khi thâu tóm dự án Nam Rạch Chiếc rộng 30 ha của Vina Capital, đến năm 2016 Novaland chính thức nhận chuyển nhượng dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước rộng hơn 180 ha có tổng vốn đầu tư bán đầu là 250 triệu USD từ tay Deawoo.

Được biết, sau khi Novaland thực hiện đầy đủ các thủ tục pháp lý chuyển nhượng và được cấp giấy chứng nhận đầu tư, tập đoàn này sẽ đặt tên dự án là Khu đô thị The Sunrise Bay. Khu đô thị bao gồm khách sạn, trung tâm thương mại & hội nghị, trường học, biệt thự và nhà phố, sân tập golf. Quy mô dự kiến gồm 32 nhà thương mại, 2680 nhà phố, 860 biệt thự song lập, 160 biệt thự, 66 biệt thự cao cấp… Thời gian xây dựng từ nay đến năm 2023.

Tại thị trường BĐS nghỉ dưỡng, mới đây cũng xuất hiện trường hợp một đại gia mới nổi trên thị trường BĐS là Tập đoàn Rạng Đông – một trong những Tập đoàn tư nhân xây lắp hạ tầng lớn nhất Việt Nam – thâu tóm tổ hợp nghỉ dưỡng 5 sao của tỷ phú Mỹ để làm siêu dự án Ocean Dunes. Sau khi thâu tóm, mới đây Tập đoàn Rạng Đông đã chính thức mở bán thăm dò thị trường đã góp phần làm nóng thị trường bất động sản Phan Thiết.

Được biết, Ocean Dunes hiện nay là một trong những dự án có quy mô lớn nhất Phan Thiết. Đây là một tổ hợp biệt thự, nhà phố và khách sạn biển trên tổng diện tích 62 ha với tổng mức đầu tư lên tới 2.600 tỷ đồng. Khi hoàn thiện dự án sẽ cung ứng ra thị trường 1.515 nhà phố, biệt thự hướng biển và khoảng 5.000 căn hộ cao cấp. Dự án sở hữu vị trí đắc địa khi nằm ngay ngã tư 2 con đường đẹp nhất thành phố là đại lộ Nguyễn Tất Thành và Tôn Đức Thắng, sát bãi biển Đồi Dương.

Theo khảo sát trên thị trường, các dự án được giao dịch thành công sang tay ông chủ Việt chủ yếu đã hoàn thành hoặc chưa được triển khai. Lý giải về điều này, ông Phạm Xuân Cần, một chuyên gia trong lĩnh vực M&A nhận định, đa phần người mua không mặn mà với các dự án xây dựng dở dang. Vì các dự án này đã được đầu tư một số tiền khá lớn, nên muốn mua thì người mua phải chi đậm hơn những dự án chưa xây dựng. Hơn nữa, việc phát triển kinh doanh các dự án xây dựng dở dang sẽ rất khó khăn, vì việc cơ cấu lại sản phẩm cho phù hợp với nhu cầu thị trường rất mất thời gian và không dễ dàng.

Đánh giá về hoạt động chuyển nhượng dự án của các nhà đầu tư nước ngoài, ông Marc Towsend, Tổng giám đốc CBRE Việt Nam cho rằng, việc nhà đầu tư nước ngoài chuyển nhượng lại tài sản của mình ở Việt Nam vì thị trường ấm lên, là thời điểm thích hợp để các quỹ cơ cấu lại dòng vốn. Bên nhận chuyển nhượng là các nhà đầu tư trong nước nhằm tránh đi những thủ tục gia hạn đầu tư khi thời hạn của giấy phép đầu tư đã đến gần hơn, chứ không phải do bất động sản kém hấp dẫn hơn

Theo các chuyên gia, sự tăng trưởng nóng của bất động sản trong vài năm qua dẫn đến sự khan hiếm các vị trí đẹp tại các khu vực trung tâm, đặc biệt là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và cả những khu vực đang được đẩy mạnh du lịch như Phú Quốc, Nha Trang…, nên các thương vụ chuyển nhượng sẽ tiếp tục diễn ra và người mua là những nhà đầu tư có tiềm lực và thực sự quyết tâm.

Theo CafeF

Tags: , , , , , ,

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]