Có 1 tỷ, chọn mua nhà gì ở Hà Nội?

Với 1 tỷ đồng trong tay, GS Đặng Hùng Võ cho hay ông sẽ không chọn mua nhà tái định cư đồng thời cho rằng mua chung cư mini cũng có nhiều rủi ro.

Khảo sát trên Zing.vn với hơn 4.500 lượt bình chọn việc nếu có 1 tỷ đồng, bạn sẽ mua nhà gì cho thấy số đông vẫn chọn đất nền để xây nhà phố ven đô, thay vì chọn chung cư. Hơn 1/2 số người lựa chọn nhà đất, trong khi lựa chọn với nhà chung cư là hơn 1/3.

Khảo sát trên Zing.vn cho thấy, tâm lý người dân vẫn rất chuộng nhà đất, dù khoản tiền sẵn có không lớn.

Tuy nhiên, việc lựa chọn mua nhà gì vẫn là bài toán đau đầu, nhiều tranh cãi.

Mua nhà đất: Mò kim đáy biển

Anh Lê Đông – người sống và làm việc ở Hà Nội 10 năm nay, đã từng đi mua nhà ròng rã hàng năm trời, chia sẻ hành trình gian nan để sở hữu ngôi nhà hiện tại.

Có trong tay khoảng 1 tỷ đồng, anh Đông đặt mục tiêu tìm mua một căn nhà diện tích khoảng trên dưới 30 m2, ở trong ngõ, nhưng không quá xa đường lớn và cách trung tâm Hà Nội không quá xa.

“Chịu khó chắt lọc thông tin, tìm hiểu thêm thực tế, qua truyền miệng, bạn bè, người thân,.. may ra mới tìm được một căn nhà như thế”, anh Đông nói.

“Nếu tin vào quảng cáo trên mạng, cò sẽ dẫn bạn đi lòng vòng, giới thiệu một tá các căn nhà mà bạn chắc chắn sẽ không ưng ý. Và dĩ nhiên là đã thu tiền phí của bạn trước đó rồi. Hoặc là có nhà đúng như vậy nhưng sắp bị giải tỏa, chủ nhà tranh chấp với con cái hoặc chủ nhà cấu kết với hội cò, ban đầu đồng ý, rồi sau đó lại thôi không bán nữa, làm bạn mất tiền oan cho cò”, người đàn ông trên 30 tuổi này nói.

Anh lưu ý, khi mua nhà đất dạng này cần lưu ý thêm về các vấn đề pháp lý như sổ đỏ, giấy phép xây dựng, nhà có nằm trong diện bị quy hoạch hay không, chủ nhà có xây lấn chiếm đất hay vượt quá số tầng cho phép hay không, có chính chủ không để tiện bề sang tên đổi chủ…

Anh Đông nói thêm: “Không nên mua nhà xây mới mà chưa ở vì đây là nhà xây để bán, xây lừa, có nhiều nhà còn không chịu đổ móng”.

Mua chung cư mini: Nhiều rủi ro

Trong khi đó, giá hấp dẫn, hợp túi tiền, có nhà ở ngay lại gần trung tâm là những lý do nhiều người bỏ tiền vào phân khúc chung cư mini.

Trên mạng có rất nhiều lời mời chào hấp dẫn ở phân khúc này. Ngoài giá rẻ – có khi chưa tới 500 triệu đồng, chung cư mini còn “hút khách” với những lời quảng cáo có cánh như được trang bị nội thất 4, 5 sao hoặc được vay ưu đãi ngân hàng…

GS Đặng Hùng Võ cho rằng mua chung cư mini nhiều rủi ro

Phân khúc này chủ yếu phục vụ những người đang phải thuê nhà, chủ sở hữu những căn hộ tập thể cũ giờ đã xuống cấp, các bậc phụ huynh các tỉnh thành lẻ đang tìm mua cho con mình vừa đỗ đại học, hay những cặp vợ chồng trẻ đang muốn tách ra ở riêng,..

Tuy nhiên, đa số cho biết chung cư dạng này chỉ phục vụ nhu cầu trước mắt, không phải là lựa chọn dài hạn của họ.

Hạn chế của dòng sản phẩm này là diện tích nhỏ, thường 36 – 50 m2, điều kiện an toàn cháy nổ ít đảm bảo và không ít trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng và đủ các trình tự thủ tục lập dự án xây dựng, đặc biệt rất khó có sổ đỏ, sổ hồng.

Đại diện một công ty bất động sản (xin được giấu tên) cho biết không có sổ đỏ, khi muốn chuyển đổi chủ thì chỉ có cách bán sang tay, còn nếu dự án đó nằm trong quy hoạch, phải phá bỏ, các thượng đế sẽ mất trắng tiền đất, chỉ được đền bù tiền xây nhà khi giải phóng mặt bằng.

Trao đổi với Zing.vn, GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường nêu quan điểm: “Mua chung cư mini rủi ro rất nhiều. Chẳng hạn chủ đầu tư không làm sổ đỏ cho khách hoặc họ đặt ra nhiều quy tắc ngặt nghèo khiến đó không còn là nhà của mình nữa…”

Nhà tập thể cũ, khu tái định cư: Lo chất lượng

Nhiều người cho rằng với số tiền chưa đầy 1 tỷ đồng thì các nhà tái định cư, chung cư, tập thể cũ sẽ là sự lựa chọn sáng giá. Nguyên nhân là bởi nhà thuộc diện này an toàn hơn về mặt pháp lý, có cộng đồng, sân chơi rộng… Trong trường hợp bị giải tỏa, bạn chắc chắn sẽ nhận được đền bù.

Chung cư 727 Trần Hưng Đạo, quận 5 xây dựng hơn 50 năm trước đang trong tình trạng nguy hiểm

Tuy nhiên, nhiều chuyên viên tư vấn về bất động sản rỉ tai khách rằng mua nhà tập thể cũ hay nhà tái định cư rất phức tạp do “qua tay” nhiều chủ, khách hàng mới phải chịu tiền chênh có khi lên tới hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt, chất lượng công trình không đảm bảo.

Đồng quan điểm trên, GS Đặng Hùng Võ khẳng định: “Có tiền tôi cũng không mua nhà tái định cư vì chất lượng của nó kém”.

Tổng kết lại các phương án lựa chọn cho người có dưới 1 tỷ đồng muốn “an cư” ở Hà Nội, GS Đặng Hùng Võ nói: “Tùy từng hoàn cảnh và nhu cầu của mỗi người chứ không có nguyên tắc chung khi mua nhà. Trong số các lựa chọn nhà thu nhập thấp, nhà thương mại giá rẻ, chung cư mini hay nhà đất dưới 1 tỷ đồng, tôi cho rằng người có tiền chẳng ai thích vào đấy, nhưng nếu ít tiền thì chọn nhà thu nhập thấp là tốt rồi. Chỉ dở mỗi chuyện khi mua nhà ở xã hội lại có quy định ngặt nghèo tối thiểu 5 năm sau khi mua nhà mới được bán”.

Theo News.zing

Tags: , ,

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]