Brexit ảnh hưởng thế nào đến thị trường bất động sản Việt Nam?

Khi vàng và chứng khoán đã không còn hấp dẫn thì dòng tiền sẽ đổ vào bất động sản như một kênh trú ẩn an toàn, đặc biệt là hiện nay thị trường BĐS Việt Nam đang có sự tăng trưởng trở lại sau sau giai đoạn khủng hoảng những năm 2010.

Người Anh dứt áo ra đi khỏi EU (Brexit) là đám mây đen lởn vởn nhiều tuần nay trên thị trường tài chính và chứng khoán toàn cầu. Theo các chuyên gia kinh tế, sự kiện này cũng có ảnh hưởng nhất định tới kinh tế Việt Nam.

Ngày 24/6, người dân Anh đã quyết định rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit). Sự kiện này khiến cho thị trường tài chính toàn cầu chao đảo: Chứng khoán sụt giảm mạnh, giá dầu rơi, giá vàng đảo chiều nhảy vọt lên cao nhất 2 năm.

Ở trong nước, Brexit cũng tác động lên thị trường chứng khoán, tỷ giá và giá vàng. Trong ngày, chỉ số VNIndex có lúc mất tới 35 điểm còn giá vàng tăng gần 2 triệu đồng/lượng lên đỉnh cao nhất của 2 năm.

Theo phân tích của TS Bùi Quang Tín – Giảng Viên Đại Học Ngân Hàng TP. HCM: “Trong thời gian tới, việc đầu tư chứng khoán là cực kì rủi ro bởi thị trường tài chính toàn cầu sẽ có nhiều diễn biến phức tạp và theo chiều hướng không tốt sau sự kiện Brexit. Việc đầu tư vàng nên được xem là kênh cất trữ lâu dài, còn nếu xem vàng là kênh đầu cơ và lướt sóng thì người dân cũng sẽ gánh chịu nhiều rủi ro như đã từng xảy ra vài năm về trước”.

“Trong bối cảnh đó, kênh gửi tiết kiệm và đầu tư BĐS là khả quan hơn cả. Hiện nay, thị trường bất động sản sẽ là kênh đầu tư hiệu quả khi dòng tiền đi ra từ trường chứng khoán. Dự kiến tỷ suất sinh lời trong 6 tháng còn lại cuối năm có thể lên tới 10% tuỳ theo từng dự án”.

Cùng quan điểm với ông Tín, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM cũng cho rằng khi vàng và chứng khoán đã không còn hấp dẫn thì dòng tiền sẽ đổ vào bất động sản như một kênh trú ẩn an toàn, đặc biệt là hiện nay thị trường BĐS Việt Nam đang có sự tăng trưởng trở lại sau sau giai đoạn khủng hoảng.

Theo đánh giá của các chuyên gia, một khi một lượng lớn rút ra từ các kênh đầu tư chứng khoán và vàng đổ vào thị trường BĐS thì sẽ khiến thị trường BĐS sôi động hơn.

Tại TP, HCM, ông Trương Anh Tú – đại diện Phúc Khang Corp cho biết, trong tháng 7 tới công ty sẽ chính thức mở bán dự án Diamond Lotus Lake View. Với diễn biến của thị trường hiện tại, đại diện Phúc Khang kỳ vọng sức mua của nhà đầu tư sẽ tăng mạnh trong những tháng cuối năm. Đại diện Phúc Khang cho biết, ngoài dự án Diamond Lotus Lake View, trong những tháng cuối năm công ty sẽ còn giới thiệu ra thị trường một số dự án xanh khác tại những vị trí đắc địa trong thành phố.

Diamond Lotus Lake View được biết đến như dự án được phát triển xanh theo tiêu chuẩn Mỹ (Chuẩn Leed) đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam. Dự án có quy mô 1,2 ha với quy mô 700 căn hộ và Leed Officetel có mức giá từ 678 triệu/căn. Được biết trước đó, trong ngày công bố dự án 1 quỹ đầu tư Singapore đã đăng ký mua 30% số lượng căn hộ của dự án để bán cho khách hàng là người nước ngoài.

Tại thị trường Hà Nội, Deawoo sắp tới cũng sẽ gây sốc cho thị trường khi giới thiệu dự án Star Lake có mức đầu tư 2,2 tỷ USD. Được biết, dự án này có quy mô lên tới 207 ha, 182 căn nhà 4 tầng tại block H7-10 nằm ở phía Tây Nam sẽ được chủ đầu tư mở bán trong tháng 7 tới. Giá bán dao động từ 720.000 USD – 2,35 triệu USD. Daewoo E&C cũng lên kế hoạch mở bán một lượng lớn căn hộ (600 căn) và biệt thự trong năm tới.

Ghi nhận thị trường trong những tháng tới, các chủ đầu tư cũng đang cấp tập bung hàng tại loạt dự án từ chung cư cho đến đất nền. Có thể kể đến như dự án chung cư The Vesta (Tây Hà Nội), Central Field (MB Land – Hà Nội), FLC Twin Tower (FLC – Hà Nội), Green Bay Village (Quảng Ninh), Cocobay (Đà Nẵng), Golden Center City (Bình Dương), Dragon Hill2 (TPHCM)….

Theo đánh giá của các chuyên gia, một loạt yếu tố thuận lợi trong những tháng cuối năm sẽ trở thành một đòn bẩy dài hơi cho thị trường địa ốc. Các chuyên gia cũng dự đoán thị trường trung hạn trong những tháng cuối năm sẽ có mức tăng trưởng mạnh mẽ, tuy nhiên xét trong dài hạn cần phải đợi những phản hồi từ chính sách điều hành của chính phủ.

Theo Cafef

Dự án

Chung cư Green Bay Garden Hạ Long

Green Bay Garden Hạ Long là mô hình[...]

TỔNG QUAN DỰ ÁN SAMSORA PREMIER 105

[caption id="attachment_4436" align="aligncenter" width="640"] Phối cảnh dự án[...]

Tổng quan Phoenix Tower Bắc Ninh

Dự án Phoenix Tower là dự án trọng[...]

Central Coast Đà Nẵng – lựa chọn của những nhà đầu tư thông minh

Central Coast Đà Nẵng trở thành sự miếng[...]

Condotel Citadines Marina Hạ Long

CƠ HỘI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ[...]

Dự án Stellar Garden

Tổ hợp cao cấp Stellar Garden thiếkế hiện[...]

Dự án Mon Bay Hạ Long

Mon Bay Hạ Long nằm tại Hòn Cặp[...]

Dự án Green Bay Premium

Green Bay Premium là tòa căn hộ cao[...]

Dự án Vinhomes Trần Duy Hưng

Vinhomes Trần Duy Hưng là tổ hợp TTTM,[...]

Dự án Vinhomes Thăng Long

Tổng quan dự án Vinhomes Thăng Long Tên[...]