Bỏ tiền vào địa ốc Việt Nam, giới đầu tư ngoại thu lợi nhuận 30%

Các dự án căn hộ cao cấp, trung cấp tại TP.HCM đem về từ 25 – 30% lợi nhuận trước thuế và các khoản khấu hao khi bỏ vốn, kinh doanh địa ốc tại Việt Nam. Đây là báo cáo về đánh giá thị trường bất động nhà ở tại Việt Nam vừa được Công ty nghiên cứu và tư vấn JonesLangLaSalle (JLL) tại Việt Nam đưa ra.

Theo JLL, Việt Nam hiện là một trong những quốc gia phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á, với cơ hội là nước có cơ cấu dân số vàng, với khoảng 60% trong tổng số 90 triệu dân dưới 35 tuổi; thu nhập tăng, kinh tế tăng trưởng ổn định… Đây là điều kiện lý tưởng cho bất động sản nhà ở phát triển trong trung hạn và dài hạn và cũng là cơ hội cho các nhà đầu tư kiếm lời.


Theo đánh giá của các chuyên gia phân tích JLL trên toàn cầu về thị trường Việt Nam, những chính sách thay đổi như cho người nước ngoài sở hữu bất động sản tại Việt Nam giúp khai thông thị trường, thúc đẩy lượng giao dịch nhà ở gia tăng. Kết quả, chủ đầu tư đã tiêu thụ được khoảng 24.000 căn trong năm 2015 và 16.800 căn trong nửa đầu năm 2016, tăng gần 250% so với giai đoạn năm 2011-2014.

Ngoài ra, việc tăng sở hữu nhà đầu tư nước ngoài tại dựa án và việc sở hữu nhà ở, dự kiến nguồn cung nhà ở của Việt Nam thời gian 3 năm tới sẽ tăng 74% và khả năng hấp thụ của thị trường sẽ ngày càng lớn.

Về cơ hội thị trường, theo đánh giá của JLL, các nhà đầu tư kiếm lời lớn nhất từ BĐS tại Viêt Nam là Hàn Quốc và ngôi sao mới lên và đang là đối thủ cạnh tranh là Singapore khi có nhiều dự án trăm triệu và tỷ USD được đầu tư vào lĩnh vực BĐS Việt Nam. Thời gian qua, nhiều dự án của các quỹ đầu tư, nhà phát triển BĐS sừng sỏ Đảo quốc Sư tử cũng có mặt và khai thác khá thành công các dự án tại Việt Nam.

Theo bà Regina Lim, bộ phận nghiên cứu và tư vấn thị trường vốn của JLL tại Singapore: “Tháng 6 năm 2015, Chính phủ loại bỏ giới hạn 49% sở hữu đối với người nước ngoài trong nhiều công ty niêm yết. Đây là một bước để thúc đẩy dòng vốn đầu tư và cung cấp một cơ hội tốt cho các nhà phát triển nước ngoài nắm giữ phần lớn cổ phần trong dự án nhà ở liên kết với các doanh nghiệp trong nước”.

Bà Lim nhấn mạnh, các nhà phát triển bất động sản mà chúng tôi đã nói chuyện cho biết, tại TP.HCM họ đã kiếm được 25 – 30% lợi nhuận trên những dự án căn hộ cao cấp và trung cấp.

Điều này cho thấy, cơ hội đầu tư BĐS tại Việt Nam rất lớn đối với các nhà đầu tư bởi mức thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam đã tăng lên rõ rệt trong suốt một thập kỉ qua, với tốc độ tăng trưởng kép hằng năm (CAGR) là 11%. Do đó, JLL kỳ vọng mức thu nhập và sức mua của người tiêu dùng Việt sẽ gia tăng.

“Có được những mảnh đất tốt, có giấy tờ rõ ràng với một mức giá hợp lý là một điều thách thức tại Việt Nam. Chính vì thế, lời khuyên của JLL cho các nhà đầu tư muốn khai thác được lợi nhuận tại Việt Nam là nên xem xét việc hợp tác với các công ty trong nước hoặc liên doanh”, JLL khuyến nghị.

Trước đó, trong báo cáo thị trường BĐS 10 tháng đầu năm 2016, Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho biết: Thị trường bất động sản Việt Nam hiện đang bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm. Tuy nhiên giá cả vẫn duy trì ổn định, không có biến động mạnh dù nhiều DN tung các khuyến mại khủng như tặng vàng, ô tô, ti vi, tủ lạnh, nội thất; chiết khấu cao… Cụ thể, trong đó tháng 10, lượng giao dịch bất động sản tại Hà Nội đã tăng 18,2% so với tháng trước và tại TP.HCM là tăng 16,7%.

Về lượng vốn FDI, VNREA cho biết, nếu tính cả vốn đăng ký bổ sung của các dự án đã cấp phép từ các năm trước tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào ngành bất động sản trong 10 tháng còn đạt 982,6 triệu USD.

Đặc biệt số lượng DN thành lập và hoạt động trong lĩnh vực BĐS trong 10 tháng đầu năm 2016 tăng mạnh đạt 93,5% về lượng và 213,5% về vốn so với cùng kỳ 2015, mức cao nhất so với các lĩnh vực khác.

Những kết quả này cho thấy tình hình tồn kho BĐS hiện đã giảm đáng kể, tính đến 20/10/2016, tổng giá trị tồn kho BĐS còn khoảng 32.709 tỷ đồng. So với tháng 12/2015, tồn kho BĐS giảm 18.180 tỷ đồng (giảm 35,72%) và giảm 918 tỷ đồng so với thời điểm 20/9/2016.

Theo Dân trí

Tags: , , ,

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]