Nhận diện điểm sáng đầu tư mới trên thị trường địa ốc Hạ Long

Hàng loạt công trình hạ tầng ngàn tỷ chạy đua “về đích”, tạo đà cho thị trường địa ốc Hạ Long bùng nổ với những điểm nóng đầu tư mới dịp cuối năm.

Năm 2012, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư đầu tiên của Quảng Ninh, một doanh nghiệp Hàn Quốc đã so sánh, khoảng cách từ Seoul đến Hà Nội dài gần 3.000 km đi hết 4 tiếng rưỡi, trong khi đó, quãng đường Hà Nội – Hạ Long chỉ gần 150km nhưng cũng mất từng ấy thời gian. Chính những bất lợi về giao thông độc đạo, xuống cấp đã khiến Quảng Ninh chưa thực sự là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư dù có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển vào hàng bậc nhất Bắc Bộ.

Nhưng chỉ 6 năm sau, bài toán này đã dần được tháo gỡ với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và sự xuất hiện của những dự án hạ tầng ngàn tỷ, đồng bộ đang và sẽ chuẩn bị “về đích”.

Gỡ “nút thắt” hạ tầng

Đầu tháng 9/2018, Quảng Ninh thông xe tuyến cao tốc Hạ Long – Hải Phòng và cầu Bạch Đằng, đưa Hạ Long trở thành tâm điểm kết nối các tỉnh phía Bắc. Giới đầu tư đánh giá đây là một trong những sự kiện “bước ngoặt” có ảnh hưởng quan trọng đến đà bứt phá của thị trường địa ốc Quảng Ninh từ cuối năm 2018 trở đi.

Cao tốc Hải Phòng - Hạ Long
Cao tốc Hạ Long – Hải Phòng đã rút ngắn thời gian di chuyển từ Hà Nội đến Quảng Ninh giảm từ gần 4 giờ xuống còn 1,5 giờ.

Tuy nhiên, cao tốc Hạ Long – Hải Phòng không phải là dự án hạ tầng duy nhất đáng chú ý trong cuối năm nay. Bởi chỉ trong thời gian rất ngắn, Quảng Ninh sẽ đưa vào vận hành hai dự án quy mô “khủng” khác, là Cảng tàu khách Quốc tế Hòn Gai và Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn.

Các dự án này sau khi đi vào vận hành sẽ một lần nữa thay đổi diện mạo của thị trường địa ốc, bởi như nhiều chuyên gia đã đánh giá, hạ tầng giao thông đi tới đâu, địa ốc sẽ “nổi sóng” tới đó. Một ví dụ kinh điển là giá đất tại trung tâm Bangkok đã tăng 1.000% kể từ năm 1988 – thời điểm thành phố này bắt đầu phát triển ngoạn mục về hạ tầng, theo CBRE Thái Lan.

Phát triển nóng, Hạ Long sẽ mở rộng địa giới hành chính

Sân bay Vân Đồn
Sân bay Vân Đồn đã hoàn thành 95%, dự kiến bay thương mại vào tháng 12

Chỉ tính riêng 10 tháng đầu năm, Quảng Ninh đã đón hơn 10 triệu lượt khách, trong đó trên 4 triệu lượt khách quốc tế – con số cao nhất từ trước đến nay. Tổng thu từ khách du lịch đạt trên 19.000 tỷ đồng.

Những con số khả quan nói trên không chỉ tác động trực tiếp đến phân khúc BĐS nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh (các khách sạn, resort hạng sang hay các khu vực mua sắm, giải trí) mà còn là lực đẩy cho toàn bộ thị trường địa ốc tại khu vực, bao gồm hệ thống đô thị đang được Quảng Ninh rà soát theo quy hoạch chung Hạ Long đến 2040 tầm nhìn 2050 vừa được Chính phủ ban hành trong tháng 10 vừa qua.

Theo quy hoạch mới này, TP Hạ Long chính thức được mở rộng tới gần 28.000 ha, trong đó, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đô thị hiện đại cần phát huy vai trò là hạt nhân, đầu mối giao thông quan trọng của cả nước, cửa chính ra biển của các địa phương phía Bắc.

Là nơi tập trung sinh sống của cư dân và các cơ quan hành chính đầu não của thành phố, khu vực Hòn Gai đang rất được các nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, tại đây các đô thị đồng bộ, cao cấp phục vụ người dân dường như đang thiếu và nếu có cũng mới chỉ xuất hiện các biệt thự biển thấp tầng dành cho số ít khách hàng, nhà đầu tư có thu nhập cao.

“Muốn phát triển theo đúng quy hoạch đã đề ra, Hạ Long cần có hệ thống đô thị mới đồng bộ tại Hòn Gai, nhưng nếu lấy cột đồng hồ thành phố Hạ Long làm trung tâm thì trong bán kính vài km, số lượng các quỹ đất đủ rộng, có chi phí hợp lý để xây dựng không còn nhiều. Do đó, xu hướng dịch chuyển về phía các khu vực mới ở ngoại vi sẽ là tất yếu”, một nhà đầu tư tại Hạ Long nhận định và cho biết, nhiều khu vực vốn không phải trung tâm của Hạ Long đã bắt đầu rục rịch tăng giá như Giếng Đáy, Hà Khẩu, Cao Xanh, Hà Khánh, Cột 3,5…

Theo Báo Xây dựng

 

 

 

 

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]