Người Hà Nội đang làm gì ở Đà Nẵng?

Bất động sản Đà Nẵng đang ấm lên với hàng loạt dự án mới được công bố, số lượng căn hộ tồn kho được giải phóng đáng kể, những cuộc mua – bán dự án, động thổ, khởi công diễn ra rầm rộ… và cũng giống như những năm trước, giới đầu tư đến từ Hà Nội vẫn đang giữ vai trò rất lớn đối với thị trường tại đây.

Ông Nguyễn Hào Hiệp – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc First Real

Vậy giới đầu tư đến từ Hà Nội đang quan tâm gì ở Đà Nẵng, họ đang mua hay đang bán dự án, mục đích đầu tư của họ là gì?

Ông Nguyễn Hào Hiệp – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc First Real cho biết hiện nay “khẩu vị” người Hà Nội đối với thị trường Đà Nẵng đang thay đổi.

Theo ông Hiệp, nếu trước đây đất nền phía Nam Đà Nẵng rất được các nhà đầu tư đến từ Hà Nội ưa chuộng thì hiện nay các dự án này, do tính thanh khoảng không có nên các nhà đầu tư mua vào nhưng bán ra không được. Đặc biệt, các dự án này không có dân cư sinh sống nên tính lan tỏa, thanh khoản của các dự án không cao nên nhiều nhà đầu tư “chết” với những dự án này.

Chính điều này đã làm thay đổi tâm lý của các nhà đầu tư đến từ Hà Nội và hiện nay, thay vì đầu tư đất dự án, người ta chuyển sang đầu tư vào những khu đất riêng lẻ tại những khu dân cư đã hình thành, những dự án đã có người dân sinh sống để đảm bảo an toàn cho suất đầu tư của mình.

Thứ hai, giá đất nền ven biển Đà Nẵng trung tâm – một trong những “món” ưa thích của người Hà Nội đang tăng mạnh – thậm chí có những vị trí đã tăng gấp đôi, gấp ba lần so với trước kia nên họ dần chuyển sang đầu tư vào các khu vực vùng ven.

Cụ thể, nếu cuối năm 2015, có những lô đất ven biển có giá chỉ khoảng 30 triệu đồng/m2 nhưng hiện nay giá đã hơn 70 triệu đồng/m2. Đặc biệt là những lô đất nằm ven biển giữa đường Phạm Văn Đồng và Võ Văn Kiệt nếu trước đây giá chỉ khoảng 40-50 triệu đồng/m2 thì hiện nay giá đã lên đến 150 triệu đồng/m2 nên họ chuyển xu hướng đầu tư vào phía Nam – nơi cũng giáp biển nhưng có giá mềm hơn.

Thứ ba, là nếu trước đây nhà đầu tư Hà Nội rất quan tâm đến đất nền và các resort cao cấp ven biển thì hiện nay, condotel đang là phân khúc rất “hút” khách hàng Thủ đô. Bằng chứng là trong một thống kê mới đây của CBRE, khách hàng từ Hà Nội và các tỉnh, thành phố phía Bắc thống trị thị trường bất động sản nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng. Nhóm khách này chiếm 75 – 85% số giao dịch thành công.

– Theo ông, họ mua để làm gì?

Theo quan sát trên thị trường thị hiện nay, đối với các khu đất đông dân cư ven biển thì giới đầu tư đến từ Hà Nội mua để làm khách sạn là chủ yếu. Thậm chí, tại khu vực này, đã xuất hiện những khu phố mà giới địa ốc đặt lên là khu phố của người Hà Nội như đường Hồ Nghinh,… Còn những khu vực khác thì chủ yếu là mua để dành. Còn hiện tượng lướt sóng thì chỉ thi thoảng xuất hiện tại một số dự án như Nam Hòa Xuân hoặc phân khúc Condotel.

– Ông nhận xét như thế nào về tình trạng đầu cơ trên thị trường bất động sản Đà Nẵng?

Theo tôi, tình trạng đầu cơ trên thị trường Đà Nẵng tuy có nhưng không còn phổ biến như trước kia. Nó chỉ xuất hiện tại một số dự án của một vài chủ đầu tư có uy tín. Tôi lấy ví dụ, với dự án tại khu vực Hòa Xuân, nếu trước đây người mua chủ yếu là người Đà Nẵng và các tỉnh thành lân cận thì hiện nay thì hiện nay đã xuất hiện trào lưu mua bán của người Hà Nội. Lý do là những khách hàng này tin vào thương hiệu SunGroup và đã xuất hiện tình trạng đầu cơ, đẩy giá.

Những dự án Condotel cũng vậy, đa số khách hàng đầu tư vào dự án Condotel họ cũng lựa chọn những dự án của những nhà đầu tư có tên tuổi thì họ mới tham gia đầu cơ, tạo sóng. Dự án của Mường Thanh, Vingroup là một ví dụ, rất nhiều nhà đầu cư đã tham gia đầu tư, tạo sóng và kiếm lời. Tuy nhiên, điều này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ví dụ như với dự án Mường Thanh thì hầu như toàn là những nhà đầu cơ mua lại và tự đẩy giá lên cao. Điều này là rất nguy hiểm.

– Nhiều ý kiến cho rằng, bất động sản Đà Nẵng đang ở đỉnh của hình sin và đang bắt đầu đi xuống, ý kiến của ông về vấn đề này như thế nào?

Theo tôi, nói bất động sản Đà Nẵng đang đi xuống là không có cơ sở.

Thứ nhất, thị trường bất động sản Đà nẵng đang hút một lượng khách lớn từ những vùng bị tác động trong việc Formosa gây ô nhiễm môi trường. Thứ hai, câu chuyện của bất động sản Đà Nẵng cũng là câu chuyện trước và sau APEC.

Có thể khẳng định, APEC 2017 đang mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho Đà Nẵng, cho cộng đồng doanh nghiệp và cho cả người dân và không nằm ngoài sức hút lớn từ sự kiện quan trọng này, các doanh nghiệp bất động sản Đà Nẵng đã tập trung vào nhiều dự án cao cấp để đón đầu sự kiện Dự án Alphanam Luxury Đà Nẵng,Dự án Tổ hợp Ánh Dương – Soleil Đà Nẵng, Cocobay,…

Thêm vào đó, Đà Nẵng đã khởi công dự án nâng cấp nhà ga hành khách quốc tế, khi cảng hàng không này hiện vượt quá công suất phục vụ, đồng thời phục vụ Hội nghị APEC dự báo sẽ có rất đông khách quốc tế, tổng mức đầu tư 3.504 tỷ đồng nên sẽ thu hút rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài. Đặc biệt là khi Luật Nhà ở sửa đổi, cho phép cá nhân và tổ chức nước ngoài được quyền sở hữu nhà tại Việt Nam đã có hiệu lực.

Với những lý do đó, theo tôi, thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ đạt đỉnh vào năm 2017 và sẽ bắt đầu đi xuống sau đó.

– Vậy ông có lời khuyên nào cho người mua bất động sản Đà Nẵng?

Có thể nói, đây là thời điểm tốt để đầu tư vào bất động sản vì khả năng sinh lợi tốt hơn so với các kênh đầu tư khác nhưng nhà đầu tư chỉ nên đầu tư khi có tiền nhàn rỗi, tức là ‘tiền tươi thóc thật’, không nên mạo hiểm vay từ ngân hàng.

Thứ hai, tránh tình trạng đầu tư theo trào lưu, quá hào hứng với những chương trình khuyến mãi, chiết khấu “khủng” để không bị “tiến mất, tật mang”.

Thứ ba, nhà đầu tư phải tìm hiểu kỹ về các dự án dưới các góc độ khác nhau để có cái nhìn đúng nhất về dự án mà mình muốn bỏ tiền vào bởi hiện nay trên địa bàn Đà Nẵng đang chào bán với mức giá quá cao, không đúng với giá trị thật của dự án và tiềm ẩn rất nhiều rủi do cho nhà đầu tư.

Theo Enternews

Tags: ,

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]