Có tiền, người VN lựa chọn đầu tư BĐS trước khi nghĩ đến chứng khoán

Theo số liệu công bố gần nhất của Trung tâm Lưu ký chứng khoán, chỉ có chưa đến 2% dân số Việt Nam có tài khoản chứng khoán, chưa kể trong đó có những tài khoản “chết”, không giao dịch bao giờ.

Theo khảo sát về xu hướng lựa chọn tài sản đầu tư được thực hiện trong năm 2016 của CTCK Kỹ thương (TCBS), Chứng khoán chỉ xếp vị trí thứ 3 trong mắt những người được khảo sát, đứng sau Bất động sản cho thuê và bất động sản mua.

Dù vậy, chứng khoán vẫn là lĩnh vực hấp dẫn hơn so với gửi tiền tại ngân hàng, trái phiếu, ít nhất là về khả năng sinh lời. Khởi nghiệp và đầu tư Forex (FX) là những mảng ít được lựa chọn nhất.


Cũng theo khảo sát, 3 yếu tố quan trọng nhất để nhà đầu tư lựa chọn kênh đầu tư, theo thứ tự là thu nhập định kỳ, dòng tiền trong tương lai, khả năng sinh lời nhanh. Các yếu tố được xem xét sau đó sẽ là sự ổn định cho gia đình trong tương lai, khả năng bảo toàn vốn, tài sản cố định, thanh khoản tốt, tính chất đơn giản, tính chất an toàn.


Thanh khoản thấp là yếu tố khiến nhà đầu tư e ngại nhất. Bên cạnh đó, nếu khoản đầu tư yêu cầu vốn đầu tư cao và mức sinh lời không hấp dẫn thì cũng sẽ không có mấy người lựa chọn. Ngoài ra, tài sản không đem lại nguồn thu nhập trong tương lai, bị ảnh hưởng bởi lạm phát hoặc thuộc dạng tài sản mà nhà đầu tư không có thời gian theo dõi, cũng là một số yếu tố khiến kênh đầu tư trở nên kém hấp dẫn.


Nếu dựa trên các yếu tố đó, không khó hiểu khi những người được khảo sát lại yêu thích bất động sản hơn. Đối với người Việt Nam nói chung, câu “nhất thổ nhì kim” đã ăn sâu vào tiềm thức. Một số chuyên gia đánh giá, người Việt Nam cho rằng căn nhà – nhất là nhà gắn liền với đất mới là loại tài sản có giá trị. Trải qua nhiều giai đoạn thị trường địa ốc nóng sốt, quan niệm trên ngày càng được củng cố. Tin tưởng rằng nhà và đất giữ giá tốt hơn tài sản khác hoặc tăng dần theo thời gian khiến người Việt luôn ưu tiên loại hàng hóa này, thậm chí là họ còn mua nhà làm của để dành, của hồi môn hoặc đợi cơ hội tăng giá.

Không chỉ thế, nếu không sử dụng, người sở hữu cũng không khó để cho thuê và có một nguồn thu nhập định kỳ.

Tuy nhiên, đây là loại tài sản yêu cầu vốn đầu tư ban đầu cao hơn hẳn các loại tài sản khác và đó là một yếu tố khiến nhiều nhà đầu tư, dù muốn nhưng sẽ phải lựa chọn một kênh đầu tư khác.

Đối với chứng khoán, không ai có thể phủ nhận tính “thanh khoản” của tài sản này, nhất là với những cổ phiếu đã được niêm yết trên sàn giao dịch. Vốn đầu tư ban đầu không cần nhiều, khả năng kiếm tiền cực nhanh là những điều tạo nên sự hấp dẫn và sôi động cho sàn chứng khoán. Dù vậy, không phải người nào cũng có thể tham gia vào chứng khoán khi rủi ro của loại tài sản này đã được chứng minh qua rất nhiều bài học thực tế. Theo số liệu công bố gần nhất của Trung tâm Lưu ký chứng khoán, chỉ có chưa đến 2% dân số Việt Nam có tài khoản chứng khoán, chưa kể trong đó có những tài khoản “chết”, không giao dịch bao giờ.

Theo CafeF

Tags: , ,

Dự án

Tổng quan dự án chung cư Ariyana Lakeside Văn Quán

Chung cư Ariyana Lakesides Văn quán là dự[...]

Tổng quan dự án À La Carte Hạ Long Bay

A la carte Hạ Long là một tuyệt[...]

Nhiều yếu tố khiến nhà ven đô Hà Nội tăng

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường quý[...]

Tổng quan dự án Khu đô thị Xanh Villas

Xanh Villas là khu đô thị đẳng cấp[...]

Grand Bay Hạ Long

Grand Bay Hạ Long là dự án cao[...]

Chung cư Chelsea Residences

Chung cư E2 Yên Hòa – Một tổ[...]

Nhà Phố Thương Mại Harbor Bay Hạ Long

Harbor Bay Hạ Long – Địa Trung Hải một[...]

Chung cư Anland Premium Nam Cường

Dự án Anland Premium là tổ hợp các[...]

Chung cư Hoàng Gia New Melbourne Bắc Ninh

Dự án chung cư Hoàng Gia New Melbourne[...]