“Cơn sốt” đất nơi đây khiến các nhà đầu tư “đứng ngồi không yên”

Giá nhà đất ngày một leo thang, nhà đầu tư khắp nơi “săn” các BĐS có thể sinh lời cao khiến thị trường BĐS Đà Nẵng đang bị “đốt nóng”.

Một cán bộ tín dụng của ngân hàng Vietcombank, chi nhánh Đà Nẵng cho biết từ đầu năm 2016 đến nay, hầu như ngày nào cũng phải đi cùng các nhà đầu tư, doanh nghiệp và cả cá nhân để thẩm định đất trước khi cho vay.

Điều đó cho thấy thị trường BĐS Đà Nẵng “sốt nóng” kể từ đầu năm đến nay. Theo giới kinh doanh, giá đất ở Đà Nẵng tăng “nóng” một phần cũng bởi do nhà đất bị “thổi giá” quá mức. Nhiều khu vực chỉ trong hơn 1 năm đã tăng gấp 2 – 3 lần.

Qua khảo sát cho thấy giá nhà đất ở những mặt tiền đường lớn quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn được chào bán tăng cao đến chóng mặt. Tại vị trí nền đất 2 mặt tiền đường Võ Nguyên Giáp – Hà Chương được chào bán 120 triệu đồng/m2. Ở vị trí khác trên tuyến đường Trường Sa chào bán ở mức xấp xỉ 100 triệu đồng/m2.

Các nền đất phù hợp cho việc đầu tư xây dựng khách sạn đang được đẩy giá từng ngày. Cá biệt, có nền đất tăng gấp 2-3 lần. Một lô đất có diện tích 140m2 ven đường Võ Nguyên Giáp chào bán 10 tỷ đồng. Hiện nhiều lô đất ven biển được giao dịch vượt qua mức 100 triệu đồng/m2. Một mặt bằng giá đất mới đang hình thành ở khu vực ven biển phía Sơn Trà- Ngũ Hành Sơn cho thấy sức đầu tư BĐS nghỉ dưỡng và khách sạn mini đang rất “nóng bỏng”.

Một điểm mới nổi là khu vực Hoà Xuân thuộc Quận Cẩm Lệ, giá đất cũng tăng lên chóng mặt khi “tin đồn” khả năng trung tâm hành chính Đà Nẵng được di dời về đây. Tại một dự án đất nền nằm cách hầm chui qua sông Hàn 150m, giá công bố vào thời điểm đầu tháng 5/2016 vào khoảng 5 tỷ đồng/căn. Nhưng chỉ sau hơn 4 tháng, giá thị trường đã tăng lên 6 tỷ đồng/căn.

Một nhà đầu tư nhận định, hiện giá đất ven biển Sơn Trà đang dao động khoảng 15-30 triệu đồng/m2, những sắp tới có khả năng tăng cao hơn khi công viên Đại Dương được xây dựng trong năm nay.

“Chẳng hạn lô đất 60m2 nằm sâu trong một con hẻm trên đường Phạm Văn Đồng, mới đây một nhà đầu tư ra giá 45 triệu đồng/m2, nay quay trở lại chủ nhà báo là đã có người đặc cọc mua với giá 55 triệu đồng/m2. Những khu đất nằm gần biển hoặc sông Hàn khoảng 2- 4km ở Đà Nẵng hiện này đụng đến là có giá cao, nhiều nơi giá đất cao ngất ngưởng không thua gì Tp.HCM hay Hà Nội”, vị này cho biết.

“Cơn sốt” đất ở Đà Nẵng khiến các nhà đầu tư hiện đang “đứng ngồi không yên”, thậm chí những đại gia ngoại cũng bị thu hút. Họ đều nhìn nhận trong số những tỉnh, thành thuộc vùng duyên hải miền Trung, Đà Nẵng đã và đang sở hữu những điều kiện tuyệt vời để phát triển bất động sản.

Theo đó, chỉ số cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Đà Nẵng từ năm 2013 đến 2015 vẫn luôn được duy trì ở mức cao. Chính điều này thể hiện trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc cải thiện môi trường đầu tư, xây dựng những chính sách và cơ chế hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước khi đến làm ăn tại Đà Nẵng.

“Kết quả này đang đưa Đà Nẵng luôn nằm ở vị trí cao nhất trong sự lựa chọn của các nhà đầu tư”, ông David Lim, giám đốc điều hành Zicolaw Vietnam, một tập đoàn chuyên cung cấp thông tin và tư vấn pháp lý cho cộng đồng nhà đầu tư nước ngoài, cho biết.

Còn theo ông Timo Schmidt của công ty TNHH Savills Việt Nam, kể từ khi chính quyền thành phố Đà Nẵng thực hiện mạnh mẽ quá trình cải cách các quy định đối với người mua nhà nước ngoài, nơi này đã trở thành một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư BĐS nghỉ dưỡng cả khu vực châu Á và thế giới. Do vậy, các nhà đầu tư nước ngoài đang “đổ xô” đến Đà Nẵng để tìm kiếm những khu đất phù hợp phát triển dự án nghỉ dưỡng cao cấp đáp ứng nhu cầu đang gia tăng này.

Chẳng hạn như trường hợp của nhà đầu tư Alexander Schmid, đến từ Dubai và đang sở hữu hai căn penhouse tại dự án cao cấp mang thương hiệu Hyatt Regency tại Đà Nẵng. Ông này cho biết sau khi dạo qua nhiều điểm đến ở một số nước, thì Đà Nẵng cuối cùng là điểm đến đầu tư của ông.

Theo ông Schmid, trong thời gian tới Đà Nẵng sẽ trở thành một trong những lựa chọn đầu tư BĐS nghỉ dưỡng tốt nhất với các nhà đầu tư địa ốc trong khu vực Đông Nam Á. “Thật sự, khi đên đây, ai cũng sẽ thích thú và muốn biến Đà Nẵng thành ngôi nhà thứ hai của mình”, ông nói thêm.

Đặc biệt, năm 2017 thành phố biển này sẽ là địa phương đăng cai Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC), quy tụ lãnh đạo của 21 nền kinh tế và hàng chục ngàn du khách.

Để chuẩn bị cho sự kiến lớn này, chính quyền Đà Nẵng đã và đang đầu tư nâng cấp, mở rộng 34 dự án đường bộ và xây hầm vượt sông Hàn với tổng vốn đầu tư gần 11 triệu USD. Ngoài ra, việc làm đầu tiên mà thành phố Đà Nẵng tính đến là đầu tư hơn 157 triệu USD từ tháng 11/2015 để đầu tư nâng cấp công suất hoạt động của cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng. Dự kiến dự án này sẽ được hoàn thành trong tháng 4/2017.

Các chuyên gia dự báo, với số lượng tầng lớp trung lưu đang tăng nhanh, bên cạnh nhiều danh thắng tuyệt đẹp thu hút lượng lớn du khách các nước, và một môi trường thu hút đầu tư khá thân thiện, Đà Nẵng đang có có một thị trường BĐS hấp dẫn với nhiều dòng vốn trong và ngoài nước.

Theo CafeF

Tags: , ,

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]