Biến động địa ốc cuối năm cảnh báo giới đầu cơ

Thị trường bất động sản quý III/2016 tại Hà Nội, trong khi mức giá bán trên thị trường sơ cấp có xu hướng tăng thì trên thị trường thứ cấp nhiều nhà đầu tư đã phải đối mặt với xu hướng giảm giá.

Báo cáo mới đây của CBRE Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản Hà Nội trong 3 tháng của quý III/2016 vừa qua có hơn 6.800 căn hộ mới đã được mở bán từ 16 dự án, tăng 14% so với quý trước, nhưng giảm 38% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, khu vực phía Tây Hà Nội tiếp tục là nguồn cung chính với 36% số lượng căn hộ mở bán mới nằm tại khu vực này, giảm nhẹ về tỷ trọng so với quý trước (40%).

Trên thị trường thứ cấp tại Hà Nội, giá nhà đã có xu hướng giảm (Ảnh minh họa)

Phân khúc trung cấp vẫn chiếm đa số trong các dự án mở bán mới, tuy nhiên, nguồn cung mới từ phân khúc cao cấp và căn hộ hạng sang cũng tăng lên đáng kể. Cụ thể, có khoảng 3.000 căn hộ từ các phân khúc này được tung ra thị trường trong quý 3/2016, chiếm 45% tổng số căn mở bán.

Theo CBRE Việt Nam, nhìn chung tâm lý thị trường tích cực vẫn được duy trì trong quý này, doanh số bán hàng bắt kịp tương đối nhanh với số căn mở bán mới. Tổng cộng có 5.279 căn hộ đã được bán ra trong quý này, tăng 52% so với quý trước. Số căn bán được của phân khúc cao cấp tiếp tục cho thấy xu hướng tăng trưởng kể từ đầu năm 2016 với tốc độ tăng trưởng trung bình quý là 13%.

Trong ba quý đầu tiên của năm 2016, số lượng căn hộ đã bán đạt xấp xỉ 14.200 căn, trong đó lượng căn hộ trung cấp bán ra chiếm gần 50%.

Về giá bán, trong quý này, mức giá bán trên thị trường sơ cấp có xu hướng tăng. Cụ thể, mức giá của các dự án được mở bán từ những quý trước tăng trung bình khoảng 2%. Theo phân khúc, phân khúc trung cấp và cao cấp tăng trung bình lần lượt 6% và 8%.

Tuy nhiên, trên thị trường thứ cấp, giá trung bình giảm nhẹ khoảng 0,2% so với quý trước. Trong đó phân khúc cao cấp là phân khúc duy nhất chứng kiến sự sụt giảm trên thị trường thứ cấp, giảm 1,9% trong khi các phân khúc khác đã tăng từ 0,2% đến 1,8%. Còn theo tình trạng dự án, trong khi giá các dự án đã hoàn thành giảm trung bình 2,6%, các dự án đang được xây dựng tăng nhẹ lên 1%.

Đối với phân khúc biệt thự, liền kề, khảo sát của CBRE cũng cho thấy, giá thứ cấp bình quân cũng giảm 1,9% so với quý trước nhưng tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tiếp đà cuộc đua nước rút, thị trường bất động sản đã có những sự biến động đáng kể. Càng về cuối năm lượng cung tung ra thị trường tiếp tục được dự báo khá dồi dào. Trong khi đó, ghi nhận trên thị trường giới đầu cơ cũng đang có xu hướng đẩy hàng đi. Sự sụt giá trên thị trường thứ cấp có thể khiến nhiều nhà đầu tư cân nhắc trong những ván bài cuối năm.

Theo Vietnamnet

Tags: , , ,

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]