Địa ốc cuối năm, bỏ tiền vào đâu sinh lợi tốt nhất?

Thị trường địa ốc đã bước vào quý IV/2016, đây cũng là thời điểm kinh doanh sôi động nhờ dòng tiền cuối năm. Tuy nhiên, phân khúc nào sẽ tăng trưởng, bỏ tiền vào đâu để sinh lời tốt… vẫn là câu hỏi khó với nhiều khách hàng. Báo VietNamNet ghi nhận chia sẻ của những “người trong cuộc”, xung quanh câu chuyện này.

Căn hộ có thể diễn biến trái chiều

Theo ông Ngô Quang Phúc, Phó Tổng giám đốc Him Lam Land, thị trường vẫn ổn định và sẽ tiếp tục ổn định cho tới hết năm 2016. Lượng cầu sẽ tiếp tục tập trung vào phân khúc trung và cao cấp, với giá bán ổn định hoặc có thể tăng nhẹ. Tuy nhiên, ở những phân khúc cụ thể có thể có những biến động nhất định.

Phân khúc nhà giá rẻ và trung bình có thể khan hiếm, dẫn tới giá tăng, trong khi các phân khúc cao và đặc biệt cao cấp, giá chững lại. Bên cạnh đó, bất động sản du lịch sẽ chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ về nguồn cung và sẽ không dễ dàng tiêu thụ như thời gian qua.

Nhiều phân khúc bất động sản được dự báo diễn biến trái chiều

Lợi thế đang nghiêng hẳn về phía người mua nhà, khiến cho thị trường căn hộ cũng như nhà phố diễn ra sự cạnh tranh gay gắt. Bên cạnh đó, việc nguồn cung lớn được tung ra cùng thời điểm, sẽ khiến nhiều dự án khó khăn trong việc thu hút khách hàng. Tuy nhiên, những dự án có vị trí tốt, chủ đầu tư uy tín, tiến độ thi công đảm bảo vẫn duy trì thanh khoản cao.

Đặc biệt, theo các nghiên cứu thị trường, phân khúc căn hộ từ 1 – 1,5 tỷ đồng, chưa bao giờ hạ nhiệt. Do vậy, chúng tôi dự kiến quý 4/2016, sẽ giới thiệu một dự án nằm cạnh xa lộ Hà Nội, cách trạm số 8 của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên khoảng 500m, trong chuỗi kế hoạch phát triển 2.000 căn hộ trong của Him Lam Land.

Cũng theo ông Phúc, việc các “ông lớn” ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay từ 1 – 1,5% là tín hiệu vui, để người dân có cơ hội để sở hữu căn hộ. Tuy nhiên, ngoài việc hỗ trợ từ phía ngân hàng, thì khách hàng cũng cần lưu ý uy tín chủ đầu tư, tiến độ thi công, các giải pháp tài chính từ chủ đầu tư…

Khan hiếm căn hộ diện tích nhỏ

Ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch HĐQT Hưng Lộc Phát, cho rằng, bất động sản cuối năm 2016, không nóng như năm 2015, nhưng thanh khoản vẫn khá tốt và ổn định. Trong đó phân khúc căn hộ trung cấp vẫn chiếm ưu thế và dẫn đầu thị trường với lượng giao dịch nhiều nhất.

Căn cứ trên thực tế thị trường, tôi nhận thấy nhu cầu về căn hộ dành cho người trẻ vẫn còn rất lớn. Cụ thể, những căn hộ diện tích nhỏ, giá bán từ 1 – 2 tỉ đồng, vẫn không đủ sản phẩm để bán. Bởi theo ghi nhận của Hưng Lộc Phát, đa số các khách hàng mua căn hộ của chúng tôi đều là người trẻ, mới lập nghiệp hoặc mới lập gia đình. Họ rất có niềm tin vào tương lai và thường mong muốn khẳng định bản thân bằng cách tích lũy mua nhà.

Ông Lực cũng nhận định, gần đây thị trường khu Nam Sài Gòn đã bắt đầu lấy lại vị thế của khu Đông, nhờ những dự án hạ tầng trọng điểm như: Tuyến Bến Lức – Long Thành (đang triển khai xây dựng), tuyến xe buýt nhanh số 2, cầu nối từ Khu Nam sang Quận 4 mới được chính quyền thành phố phê duyệt… Điều này cũng thể hiện qua thống kê của CBRE Việt Nam, quý 3/2016 khu Nam đang dẫn đầu thị trường với 44% nguồn cung.

Thanh khoản tăng nhờ lãi suất giảm

Theo ông Lương Sĩ Khoa, Phó Chủ tịch HĐQT An Gia Investment, nguồn cung căn hộ hiện nay khá phong phú, cạnh tranh cao, đặc biệt là ở phân khúc 1000 – 1200 USD/m2 trở lên. Điều này chứng tỏ niềm tin của nhà đầu tư với thị trường vẫn rất tốt, vì trước khi tung ra sản phẩm, các doanh nghiệp đều phải có sự nghiên cứu thị trường rất kỹ lưỡng, để đảm bảo tính thanh khoản cho dự án.

Cũng theo ông Khoa, sức mua ổn định, không có biến động nhiều là yếu tố tích cực đầu tiên tác động đến thị trường. Cộng thêm việc các ngân hàng đồng loạt giảm lãi suất cũng sẽ tạo ra thanh khoản tốt cho thị trường bất động sản. Nó tác động trực tiếp đến giá bán nhà và trong trường hợp này, khách hàng chính là người được hưởng lợi nhiều nhất.

“Bên cạnh đó, thay vì tập trung vào giá bán như trước đây, hiện nay các chủ đầu tư đã tung ra thị trường nhiều sản phẩm được trau chuốt hơn và nhiều tiện ích hơn. Chiến lược này không chỉ để đảm bảo sự cạnh tranh giữa hàng loạt dự án mới mà còn tạo nên một thị trường có “chất” hơn và chỉ những chủ đầu tư thực sự uy tín, có tiềm lực tài chính mạnh mẽ mới có thể bước vào cuộc chơi. Rõ ràng, sự thay đổi về chiến lược mang lại cho chúng ta nhiều tiềm năng hơn khi thu hút được rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đổ vốn đầu tư vào bất động sản Việt Nam” – ông Khoa nói.

Đất nền và nhà phố tiếp tục tăng nhiệt

Ông Lê Tiến Vũ, Phó Tổng giám đốc điều hành Cát Tường Đức Hòa, cho rằng, thị trường căn hộ cao cấp bước vào quý 4/2016 tiếp tục với nguy cơ cung vượt cầu, trong khi thiếu sản phẩm căn hộ quy mô vừa và nhỏ, giá bán vừa túi tiền. Đất nền và nhà phố sẽ tiếp tục tăng nhiệt từ 10 – 15%, nhu cầu về nhà ở là rất lớn trong khi các quỹ đất để xây dựng nhà phố tại các quận nội thành cạn kiệt.

Ngoài ra, tâm lý chung của người Việt là quen sống với những ngôi nhà phố của chính mình hơn là sống ở các chung cư cao tầng như hiện nay. Vì vậy những dự án khu dân cư ngoại thành và các khu vực giáp ranh TP.HCM thu hút mạnh lượng khách hàng đổ về đầu tư và an cư.

“Quá trình gia nhập TPP, AEC dự báo sẽ thúc đẩy nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam. Từ đó, kéo theo sự thành lập các công ty nước ngoài, gia tăng nhu cầu văn phòng, nhà ở cho chuyên gia nước ngoài thuê… Bên cạnh đó, bất động sản công nghiệp như khu công nghiệp (KCN), kho vận cũng được dự báo sẽ tăng trưởng do sự phát triển của các ngành sản xuất, thu hút một lực lượng lớn lao động đến làm việc tại các KCN, làm cho nhu cầu nhà ở lân cận các KCN tăng cao. Từ đây hình thành các khu đô thị vệ tinh, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho công nhân , chuyên gia đến làm việc, học tập và sinh sống” – ông Vũ chia sẻ.

Theo Vietnamnet

Tags: , ,

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]