Vốn đầu tư đang đổ mạnh vào kinh doanh bất động sản

Số doanh nghiệp (DN) thành lập mới tăng hơn 93% so với cùng kỳ năm trước, còn số vốn tăng trên 200%. Mức tăng vượt trội của các DN bất động sản là dấu hiệu cho sự hồi phục của thị trường này trong tương lai.

Con số các ngành nghề kinh doanh và xu hướng thành lập DN tại các vùng miền trên cả nước 10 tháng đầu năm 2016 vừa được Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) công bố, trong đó đứng đầu về tỷ lệ DN thành lập mới là lĩnh vực bất động sản (BĐS) với mức tăng 93,5% so với cùng kỳ và số vốn đăng ký cũng tăng mạnh lên 213,5% so với cùng kỳ 2015.

Với tỷ lệ tăng cao nhất trong số các ngành, lĩnh vực kinh doanh 10 tháng đầu năm 2016 cho thấy, BĐS đang phục hồi nhanh chóng, tỷ lệ DN tham gia kinh doanh BĐS lớn nhất trong các ngành, lĩnh vực tại Việt Nam.


Cũng theo số liệu của Cục Quản lý Đăng ký Kinh doanh, trong 9 tháng năm 2016 đã có hơn 2.160 DN BĐS thành lập mới, tăng 99,1% so với cùng kỳ năm 2015; số vốn đăng ký cũng tăng 242,5% so với cùng kỳ. Như vậy, bình quân mỗi ngày đã có 8 DN BĐS thành lập mới.

Ngoài xu hướng DN BĐS thành lập mới cao, 10 tháng qua, số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào thị trường này cũng tăng, đứng ở vị trí thứ 2 với 999,3 triệu USD, chiếm 8,1% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Theo chuyên gia kinh tế Bùi Trinh, xu hướng vốn đổ mạnh vào ngành bất động sản chứng tỏ hai điều. Một là kinh doanh BĐS đang mở, cơ hội kinh doanh có lãi lớn. Số DN BĐS phá sản không cao, do đó, đây là một nhu cầu tất yếu của thị trường.

Tuy nhiên, ông Trinh cũng cho rằng, cần lưu ý bởi đây là lĩnh vực đầu tư không tạo ra giá trị mới, là kinh doanh dịch vụ siêu lợi nhuân, không tạo sức mạnh cạnh tranh của nền kinh tế. Chính vì thế, nếu vốn đổ vào quá lớn, điều đó chứng tỏ các DN sẽ giảm đầu tư vào các ngành và lĩnh vực khác tạo giá trị gia tăng. Đây có thể là rủi ro dài hạn đối với nền kinh tế, và có thể gây bong bóng, dư cung cho bất động sản.

Về số DN thành lập mới, theo Bộ KH&ĐT, 10 tháng năm 2016, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trên cả nước là 114.251 doanh nghiệp. Tổng số vốn đăng ký bổ sung vào nền kinh tế trong 10 tháng năm 2016 là 2 triệu tỷ đồng.

Theo Dân trí

Tags: , , ,

Dự án

Chung cư Green Bay Garden Hạ Long

Green Bay Garden Hạ Long là mô hình[...]

TỔNG QUAN DỰ ÁN SAMSORA PREMIER 105

[caption id="attachment_4436" align="aligncenter" width="640"] Phối cảnh dự án[...]

Tổng quan Phoenix Tower Bắc Ninh

Dự án Phoenix Tower là dự án trọng[...]

Central Coast Đà Nẵng – lựa chọn của những nhà đầu tư thông minh

Central Coast Đà Nẵng trở thành sự miếng[...]

Condotel Citadines Marina Hạ Long

CƠ HỘI ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN NGHỈ[...]

Dự án Stellar Garden

Tổ hợp cao cấp Stellar Garden thiếkế hiện[...]

Dự án Mon Bay Hạ Long

Mon Bay Hạ Long nằm tại Hòn Cặp[...]

Dự án Green Bay Premium

Green Bay Premium là tòa căn hộ cao[...]

Dự án Vinhomes Trần Duy Hưng

Vinhomes Trần Duy Hưng là tổ hợp TTTM,[...]

Dự án Vinhomes Thăng Long

Tổng quan dự án Vinhomes Thăng Long Tên[...]