Quý 3/2016: Thị trường Bất động sản Hà Nội tiếp đà tăng trưởng

Trong quý 3/2016, thị trường căn hộ để bán tại Hà Nội ghi nhận sự tăng trưởng ổn định cả về lượng lẫn chất của dòng sản phầm trung – cao cấp; nguồn cung văn phòng tiếp tục gia tăng, nhưng ko có nguồn cung mới căn hộ dịch vụ cho thuê… Đây là những thông tin tổng quan BĐS Hà Nội quý 3 được CBRE đưa ra chiều 4/10.

Tăng căn hộ để bán

CBRE nhận định, trong quý III, hơn 6.800 căn hộ mới đã được mở bán từ 16 dự án, tăng 14% so với quý trước, nhưng giảm 38% so với cả năm 2015. Khu vực phía Tây tiếp tục là nguồn cung chính với 36% số lượng căn hộ mở bán mới năm tại khu vực này (giảm nhẹ về tỷ trọng so với quý trước).

Báo cáo CBRE nêu rõ, khoảng 3.000 căn hộ từ phân khúc trung cấp và căn hộ hạng sang được tung ra thị trường trong 3 tháng gần nhất – chiếm tới 45% trong các dự án mởi bán mới. Từ đây, lý giải nguồn cung mới từ các phân khúc này đã tăng lên đáng kể.

Khoảng 3.000 căn hộ từ phân khúc trung cấp và căn hộ hạng sang được tung ra thị trường trong 3 tháng gần nhất

Theo CBRE, nhìn chung tâm lý thị trường tích cực vẫn được duy trì trong quý này, doanh số bán hàng bắt kịp tương đối nhanh với số căn mở bán mới. Cụ thể, địa ốc Thủ đô đã chứng kiến tổng cộng 5.279 căn hộ đã được bán ra trong quý III – tăng 52% so với quý liền trước. Số căn bán được của phân khúc cao cấp tiếp tục cho thấy xu hướng tăng trưởng kể từ đầu năm 2016 với tốc độ tăng trưởng trung bình quý là 13%. Trong 3 quý đầu tiên của năm 2016, số lượng căn hộ đã bán đạt 14.200 căn, trong đó lượng căn hộ trung cấp bán ra chiếm gần 50%.

Liên quan tới giá, trong quý này, mức giá bán trên thị trường sơ cấp có xu hướng tăng. Cụ thể, mức giá của các dự án được mở bán từ những quý trước tăng trung bình khoảng 2%. Theo phân khúc thì trung cấp và cao cấp tăng trung bình lần lượt 6% và 8%. Trên thị trường thứ cấp, giá trung bình giảm nhẹ khoảng 0,2% so với quý trước.

Phân khúc cao cấp là phân khúc duy nhất chứng kiến sự sụt giảm trên thị trường thứ cấp (giảm 1,9%) trong khi các phân khúc khác đã tăng từ 0,2% đến 1,8%. Còn theo tình trạng dự án, trong khi giá bán các dự án đã hoàn thành giảm trung bình 2,6% thì các dự án đang được xây dựng tăng nhẹ lên 1%.

Nhận định từ CBRE cho rằng, trong tương lai, thị trường được dự án tiếp tục diễn biến khả quan trong quý cuối cùng của năm 2016. Cả hai hoạt động bán hàng và mở bán có thể tiếp nối đà tăng trưởng từ các quý trước. Nhiều dự án sẽ tiếp tục ra hàng trong quý cuối năm và nằm rải rác tại các khu vực đang phát triển trong thành phố.

Nguồn cung văn phòng không có dấu hiệu sụt giảm

Liên quan đến thị trường biệt thự và nhà liền kề, CBRE cho biết, trong quý 3 thị trường Hà Nội ghi nhận 4 dự án mới. Theo loại hình, nhà liền kề và nhà phố thương mại chiếm 84,9% số lượng mở bán mới, còn lại là loại hình biệt thự.

Trong quý, giá thứ cấp bình quân giảm 1,9% so với quý trước và tăng 1,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bình quân tại quận Cầu Giấy vẫn cao nhất thị trường và tiếp tục tăng 1,38% so với quý trước.

Còn ở nguồn cung văn phòng, báo cáo từ CBRE cho thấy vẫn đang có đà tăng với sự ra mắt của tòa VP Bank Tower (hạng B) tại khu vực Đống Đa – Ba Đình. Đến hết quý vừa qua, tổng nguồn cung văn phòng đạt trên 1,1 triệu m2, trong đó văn phòng hạng B chiếm tới 64%.

Đối chiếu theo nhu cầu, tỷ lệ hấp thụ đạt khoảng 23.300 m2 trong quý 3 – tăng 23% so quý trước (nhưng vẫn thấp hơn mặt bằng năm 2015). CBRE nhìn nhận, các tòa nhà mới được đưa vào sử dụng với mức giá thuê hợp lý và cơ sở vật chất tốt đã cho thấy tỷ lệ hấp thụ tăng đáng kể, trong khi những tòa nhà khác phải giảm giá thuê để thu hút khách. Đặc biệt, nhu cầu thuê văn phòng có diện tích dưới 300m2 vẫn phổ biến nhất tại thị trường Hà Nội.

Ngoài ra, quý 3 cũng chứng kiến giá chào thuê giảm so quý trước ở cả văn phòng hạng A và B. Trong đó, giá chào thuê trung bình của văn phòng hạng A giảm 0,8% so quý trước, trong khi văn phòng hạng B giảm 1,7% so quý trước.

Xét theo khu vực, các tòa nhà văn phòng tại khu Đống Đa – Ba Đình cho thấy mức tăng tỷ lệ lấp đầy cao nhất. Trong tương lai, các tòa nhà văn phòng quy mô lớn đang được tích cực xây dựng và chuẩn bị ra mắt làm tăng thêm số lượng văn phòng cả hạng A và B.

Đặc biệt, phía Tây và Đống Đa – Ba Đình hứa hẹn nhiều tòa nhà văn phòng mới ra mắt – điều này có thể dẫn đến sự cạnh tranh lớn trong thời gian tới. CBRE lưu ý, các tòa nhà đang hoạt động sẽ phải cải thiện dịch vụ liên quan, cũng như đưa ra mức giá thuê phù hợp để cạnh tranh với các tòa nhà mới.

Bên cạnh đó, CBRE cho biết, quý 3/2016 không ghi nhận nguồn cung mới căn hộ dịch vụ cho thuê tại thị trường Hà Nội. Tổng nguồn cung toàn thị trường vẫn ở mức 3.239 căn với hơn 30% thuộc về loại căn hộ 2 phòng ngủ. Nguồn cung căn hộ dịch vụ hạng A chiếm 71% tổng nguồn cung trên thị trường, trong đó các quận Tây Hồ, Ba Đình và Từ Liêm chiếm thị phần lớn nhất. Thị trường được kỳ vọng sẽ trở nên sôi động hơn khi hàng loạt các dự án căn hộ dịch vụ lớn dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2017.

Theo Báo Xây dựng

Tags: , ,

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]