Nhà đầu tư BĐS tại Đà Nẵng sẽ “chột dạ” khi biết thông tin này

Hàng loạt đại gia từ Hà Nội và các tỉnh thành phía bắc ào ạt đổ tiền vào căn hộ Condotel Đà Nẵng khiến thị trường BĐS đã sôi động lại càng trở nên nóng bỏng. Trong khi đó, phân khúc căn hộ chung cư truyền thống đang bị cả các doanh nghiệp BĐS và người mua vô tình bỏ quên.

Nhà đầu tư vào vòng xoáy căn hộ condotel

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản Đà Nẵng luôn được biết đến là một thị trường sôi động, hấp dẫn các nhà đầu tư cũng như sự quan tâm từ đông đảo khách hàng. Nguyên nhân là do thành phố Đà Nẵng đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ để trở thành trung tâm kinh tế – xã hội của khu vực miền Trung – Tây Nguyên cũng như của cả nước.

Sự phát triển vượt bậc của hạ tầng tạo điều kiện thuận lợi cho ngành du lịch phát triển. Chính vì lý do đó mà bất động sản Đà Nẵng cũng ăn theo không kém phần sôi động. Theo quan sát của chúng tôi trong suốt 2 năm vừa qua, cơn sốt condotel tại Đà Nẵng đã có sức hút kỳ lạ đối với nhà đầu tư. Theo đó, dòng tiền cũng dồn dập đổ vào các dự án condotel.

Theo thống kê của CBRE, số lượng căn hộ Condotel trong 9 tháng đầu năm đặt gần 6.000 căn cao gấp 6 lần con số cả năm 2015, và cao gấp đôi tổng nguồn cung căn hộ trong 3 năm trước đó. Với nguồn cung tăng lên mạnh mẽ, số căn hộ bán được cũng chiếm tỷ lệ khá lớn. Khoảng trên 3.500 căn hộ được giao dịch thành công.


Sự bùng nổ về nguồn cũng cũng như giao dịch của căn hộ condotel đã dấy lên sự lo lắng triển vọng sinh lời. The ông Marc Townsend, giám đốc điều hành CBRE Việt Nam có khoảng 6.000 phòng sẽ được đưa vào thị trường trong năm 2017 và 2018. Thị trường cũng sẽ chứng kiến hàng nghìn phòng khách sạn gia nhập nguồn cung mới. Khi tất cả những nguồn cung này đi vào hoạt động sẽ có một cuộc cạnh tranh vô cùng khốc liệt để giành giật khách thuê.

Đồng quan điểm với ông Marc Townsend, nhiều chuyên gia trong lĩnh vực BĐS cũng cho biết với sự gia tăng chóng mặt căn hộ condotel như hiện nay thì trong vòng vài năm tới thị trường sẽ bội thực nguồn cung. Và khi đó, sẽ là một thách thức lớn với các căn hộ condotel để duy trì kết quả kinh doanh trong bối cảnh cạnh tranh trên thị trường ngày càng trở nên quyết liệt.

Thiếu hụt nguồn cung căn hộ trên thị trường

Trong khi phân khúc căn hộ condotel đang bùng nổ thì mảng căn hộ chung cư truyền thống tại Đà Nẵng đang bị co hẹp và có nguy cơ thiếu trầm trọng trong thời gian tới. Theo số liệu công bố của CBRE, trong quý 3/2016 cả thị trường chỉ ghi nhận nguồn cung mới đến từ 1 duy nhất duy nhất với số căn hộ khiêm tốn 53 căn.

Số lượng các căn hộ gia nhập thị trường trong năm 2016 rất khiêm tốn

Cũng theo CBRE, tính đến quý 3/2016, có tổng 13 dự án căn hộ trên thị trường, trong đó 5 dự án đã được bán hết. Đề cập đến cung- cầu thị trường, ông Marc Townsend nhận định: “Trong khi số lượng căn tồn kho còn ít với khoảng trên dưới 200 căn, các chủ đầu tư vẫn chưa có động thái xây dựng dự án mới. Vì vậy, nguồn cung thị trường rất hạn chế và người mua cũng không có nhiều lựa chọn”.

Theo quan sát của chúng tôi nếu như năm 2015 thị trường căn hộ Đà Nẵng được hâm nóng với sự ra đời của căn hộ Smart Nano Flat thuộc khu đô thị FPT City thì đến năm 2016 chưa có một dự án mới nào đủ tầm để làm sôi động phân khúc này. Được biết, căn hộ chung cư FPT Smart Nano Flat ngay từ khi ra mắt đã tạo sự khác biệt với thiết kế thông minh 2 trong một, vừa đáp ứng nhu cầu ở vừa đáp ứng nhu cầu cho thuê 1 phần.

Một điểm khác biệt và cũng là yếu tố hấp dẫn của sản phẩm là giải pháp tài chính linh hoạt, phù hợp với khả năng thu nhập của mỗi người. Với mức khởi điểm chỉ từ 8 triệu đồng/tháng, khách hàng có cơ hội được sở hữu một chung cư chất lượng cao được thiết kế và quản lý thông minh và đặt trong một khu đô thị hiện đại với hạ tầng đồng bộ.

Lý giải sự thiếu hụt nguồn cung căn hộ mới tại Đà Nẵng, nghiên cứu về thị trường này gần đây của Sàn BĐS Rồng bay cũng chỉ rõ: “Hiện nay, các chủ đầu tư BĐS mới chỉ hoàn toàn tập trung vào mảng BĐS nghỉ dưỡng, du lịch, giải trí mà chưa hề có thêm các dự án xây dựng các khu chung cư truyền thống phục vụ cho dân cư ở. Với tốc độ tăng dân số đã vượt hơn 1,1 triệu người, và có thể lên đến 2,0 đến 2,5 triệu dân vào năm 2020-2025, dự kiến nhu cầu căn hộ chung cư để ở sẽ tăng vọt. Với tình trạng này, nếu nguồn cung vẫn nhỏ giọt như hiện nay thì giá căn hộ sẽ có xu hướng đi lên trong thời gian tới”.

Theo CafeF

Tags: ,

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]