Khi nào nên thuê nhà?

Mỗi phương thức vay tiền để mua nhà hoặc thuê nhà để ở đều có những ưu, nhược điểm riêng nếu xét dưới góc độ tài chính. Vì vậy, trước khi ra quyết định, dù là thuê hay mua, chúng ta cũng cần phải xem xét mọi mặt của vấn đề một cách cẩn trọng. Việc sở hữu một ngôi nhà có thể đem đến ích lợi đối với nhiều người, nhưng đôi khi lựa chọn thuê nhà sẽ tốt hơn với nhiều người khác.

Dưới đây là một số lý do cho thấy tại sao việc lựa chọn hình thức thuê nhà có được lợi thế tài chính hơn so với sở hữu nhà.

Không tốn chi phí bảo trì hoặc sửa chữa

Thông thường, trong những hợp đồng thuê nhà, nếu hệ thống điện gặp vấn đề hoặc hệ thống đường ống nước của căn nhà bị rò rỉ, bạn không chịu bất kỳ trách nhiệm tài chính nào trong việc sửa chữa cả. Chủ nhà sẽ là người chịu trách nhiệm cho tất cả các sửa chữa, bảo trì. Tùy vào mức độ sửa chữa, chi phí này có thể khá lớn.

Chính vì vậy, người thuê có lợi thế so với chủ nhà là họ không phải chi trả bất cứ chi phí bảo trì hay hóa đơn sửa chữa nào phát sinh nếu đó không phải do lỗi của họ.

Những chi phí này được chính chủ nhà bỏ ra để bảo dưỡng căn nhà, đảm bảo cho người sinh sống luôn thuận tiện trong quãng thời gian thuê nhà. Nếu trong thỏa thuận giữa chủ nhà và người thuê có những điều khoản mà mọi chi phí cho việc bảo trì sửa chữa căn nhà do người thuê chịu trong thời gian thuê thì người đi thuê sẽ có ưu thế trong việc đàm phán giá thuê với chủ nhà. Đây là yếu tố quan trọng để người thuê có thể thương lượng cho mình một giá thuê tốt.

Tiếp cận những tiện nghi tốt mà không cần quá lo lắng về ngân sách đầu tư

Muốn sở hữu một hồ bơi riêng cho gia đình hay một phòng tập gym trong nhà đồng nghĩa với việc bạn phải bỏ ra chi phí khá lớn cho công tác xây dựng và trang bị. Những chi phí lớn này, bây giờ bạn không còn phải bận tâm hay lo lắng vì bạn là người thuê nhà. Việc của bạn là chỉ cần tìm ra những căn nhà đáp ứng nhu cầu cho bạn với một mức giá hợp lý, phù hợp với ngân sách đề ra.

Không phải trả thuế bất động sản

Rõ ràng, người đi thuê sẽ không chịu khoản thuế này, mà chi phí ấy được “đẩy” qua người sở hữu, đó chính là chủ nhà. Khoản thuế bất động sản, được xác định dựa trên giá trị của bất động sản, tùy theo tỉnh thành, quận huyện mà có những mức thuế khác nhau.

Với những bất động sản có giá trị lớn, khoản thuế này cũng khá đáng kể.

Tránh chi phí thanh toán cao ban đầu

Trong giao dịch bất động sản hiện nay, nếu muốn sở hữu một căn nhà phố, bạn phải có trong tay 30 – 50% giá trị căn nhà, số tiền còn lại có thể “xoay” bằng cách áp dụng hình thức vay ngân hàng với thế chấp là chính căn nhà đó. Về hình thức thanh toán đối với căn hộ tại các dự án, việc áp dụng phương thức trả góp không lãi suất được các chủ đầu tư sử dụng khá phổ biến và hiệu quả. Chi phí ban đầu mà người mua phải trả cũng vào khoảng 30% giá trị căn hộ, số tiền còn lại sẽ được trả dần theo tiến độ dự án hoặc phương thức thanh toán mà người mua và chủ đầu tư thỏa thuận trong hợp đồng.

Người mua có thể vay ngân hàng hay sử dụng thu nhập hằng tháng để thanh toán cho chủ đầu tư, nhờ vậy mà áp lực tài chính cũng giảm đi đáng kể.

Tuy nhiên, so sánh giữa việc mua nhà và thuê nhà, áp lực tài chính phải trả ban đầu cho việc thuê nhà sẽ giảm đi rất nhiều, người thuê bây giờ chỉ chịu một khoản tiền “chôn chân” duy nhất là tiền đặt cọc từ 1 – 2 tháng. Xét riêng về mặt tài chính, số tiền này không đáng vào đâu so với khoản chi phí ban đầu phải bỏ ra để mua một căn nhà hay căn hộ.

Vậy nên, thuê nhà sẽ là lựa chọn hợp lý nếu bạn có thể dùng số tiền 30 – 50% giá trị căn nhà muốn mua để đầu tư với mục đích “tiền đẻ ra tiền”.

Giá trị tài sản tăng/giảm không ảnh hưởng lớn đến giá thuê nhà

Thị trường nhà đất biến động khiến nhiều nhà đầu tư lo âu vì giá trị bất động sản mà họ đang sở hữu sẽ bị ảnh hưởng. Nếu có một thời kỳ vỡ bong bóng bất động sản trong tương lai thì sẽ là cú sốc lớn cho các chủ sở hữu, giá bất động sản sẽ “rớt” mạnh, hầu như tất cả giao dịch trên thị trường đều tê liệt, khiến chủ sở hữu cũng như nhà đầu tư “chôn chân tại chỗ”.

Ngược lại, người thuê nhà không cần để ý những điều này, nếu không muốn nói là có thể họ còn vui hơn vì giá bất động sản trên thị trường giảm khiến giá cho thuê nhà giảm theo.

Thông thường, trong hợp đồng quy định, giá thuê nhà được cố định trong thời gian thuê và tồn tại điều khoản đền bù hợp đồng nếu một trong hai bên (thuê hoặc cho thuê) đơn phương chấm dứt hợp đồng, nên trong thời gian ấy việc bất động sản tăng hay giảm giá không ảnh hưởng lớn đến giá thuê, vì hai bên đã đặt bút ký hợp đồng trước thời điểm đó.

Tính linh hoạt

Khi bạn có một công việc cần di chuyển nhiều, không có gì phù hợp hơn việc thuê ngắn hạn một căn nhà hay căn hộ cho mình và gia đình. Điều này đồng nghĩa với việc bạn không phải quá bận tâm đến những vấn đề liên quan đến căn nhà bạn đang ở, cũng không có vấn vương gì khi sắp phải đi xa. Nếu sở hữu một ngôi nhà, bạn sẽ phải lo lắng chuyện bán nhà hay thuê người trông nhà khi có những chuyến công tác dài ngày…

Theo CafeF

Tags: , ,

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]