Hơn 60.000 căn hộ tung ra thị trường Hà Nội, TP HCM năm 2016

Mỗi thành phố đạt khoảng 23.000 giao dịch, tương đương gần 80% số căn mở bán, theo số liệu của Savills.

Tại cuộc hội thảo bất động sản do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam chủ trì vừa diễn ra, bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc – Trưởng Bộ phận nghiên cứu, Savills Hà Nội cho biết, trong năm 2016, số lượng căn hộ tung bán của Hà Nội và TP HCM đều đạt khoảng 30.000 mỗi thành phố. Trong khi đó, số lượng căn bán được mỗi nơi đạt trên 23.000.

“Nguồn cầu của thị trường căn hộ đang trở nên đa dạng về mục đích hơn bao giờ hết. Người mua đều đang tính đến không chỉ để ở, để bán sau này mà cả cho thuê. Tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao hơn với các căn diện tích nhỏ hơn và đang canh tranh với mức lãi suất ngân hàng cũng khiến các nhà đầu tư mạnh dạn hơn bên cạnh kỳ vọng về tiềm năng tăng giá trị bất động sản trong đầu tư dài hạn”, bà Hằng nhận định đồng thời cho rằng số lượng nhà đầu tư thứ cấp tăng khá mạnh trong năm qua.

Thị trường bất động sản 2016 vẫn tiếp tục được đánh giá khả quan, dù con số giao dịch giảm so với 2015

Trong tham luận của mình, ông Nguyễn Mạnh Hà – Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định số lượng giao dịch bất động sản thành công trong năm 2016 có sự sụt giảm. Tính đến hết tháng 11 tính chung cả 2 thành phố Hà Nội và TP HCM bằng khoảng 80% của cùng kỳ năm trước.

“Động thái cho thấy thị trường đang phát triển tốt, xu hướng mua bán ‘bầy đàn’ đã hạn chế và hướng tới nhu cầu thực của người dân, mua là để ở chiếm phần lớn giao dịch trên thị trường. Đặc biệt là chất lượng, giá trị các giao dịch tăng lên đáng kể do nguồn cung phần lớn tập trung vào phân khúc cao cấp và bất động sản du lịch”, ông Hà cho hay.

Các chuyên gia tham dự hội thảo cũng đưa ra những nhận định về thách thức thị trường trong năm 2017. Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Kim Chung, Phó viện trưởng, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương có thể xảy ra 3 kịch bản.

Kịch bản thứ nhất là thị trường tăng trưởng tốt hơn năm 2016. Đây là kịch bản rất nhiều người mong muốn nhưng nhiều khả năng sẽ không xảy ra

Kịch bản thứ hai là thị trường đi ngang, một số phân mảng điều chỉnh giảm, một số phân mảng điều chỉnh tăng. Đây là kịch bản nhiều khả năng xảy ra nhất. Tuy nhiên, cơ cấu thị trường sẽ thay đổi.

Kịch bản ba là thị trường suy giảm, trầm lắng. Đây là kịch bản ít người mong muốn nhất, nhưng vẫn có thể xảy ra nếu có những bất ổn quan hệ, kinh tế thế giới, khu vực.

Đồng tình với quan điểm này, Vũ Quốc Hiệp, Chủ tịch GP Invest cho rằng, thị trường năm 2017 có thể đối mặt với nhiều thách thức hơn trong năm 2016. Tuy nhiên, niềm tin thị trường sẽ tiếp tục hồi phục và được củng cố. Bất động sản có tiêu thụ được hay không vẫn tùy thuộc vào quy mô, chỗ đứng dự án, chiến lược của chủ đầu tư… chứ không thể cào bằng toàn thị trường. Do đó, sự cạnh tranh giữa các chủ đầu tư vẫn rất lớn.

Theo Vnexpress

Tags: , , , , ,

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]