Cảnh báo dư thừa BĐS cao cấp, chuyên gia địa ốc nói gì?

Giới chuyên môn địa ốc nhận định, thị trường BĐS cao cấp còn rất nhiều động lực tăng trưởng. Đó là xu hướng của tương lai ở những thành phố lớn, không nên có cái nhìn phiến diện.

Theo phân tích của nhiều chuyên gia kinh tế, tài chính – ngân hàng thị trường BĐS cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng trong hai năm trở lại đây đang phát triển đúng hướng. Dòng tiền từ các ngân hàng thương mại đang chảy nhiều vào phân khúc cao cấp, doanh nghiệp có điều kiện tung ra thị trường nhiều sản phẩm nhà ở cao cấp.

Theo Hiệp hội BĐS Tp.HCM, trong giai đoạn 2016-2017 sẽ có thêm khoảng 57.000 sản phẩm ở phân khúc cao cấp được tung ra thị trường.

Điều này nguy cơ dư thừa thừa nguồn cung cao cấp nhưng thiếu nhà cho người thu nhập thấp được cảnh báo nhiều trong thời gian gần đây.

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế T.S Lê Bá Chí Nhân cho rằng “chúng ta phải nhìn nhận thị trường BĐS trên một bình diện rộng hơn, chứ không bó hẹp trong một thời điểm nào đấy. Theo đó, BĐS Việt Nam nhìn chung vẫn được các tổ chức, nhà đầu tư lớn nước ngoài đánh giá là có tính hấp dẫn cao.”

Minh chứng cho điều này chuyên gia Lê Bá Chí Nhân nhận định dòng tiền từ nước ngoài “đổ” vào thị trường ngày một nhiều, nhu cầu nhà ở cho người nước ngoài tại Việt Nam đang rất cao. Trong khi đó, Việt Nam đang thực hiện chính sách mở cửa cho người nước ngoài sở hữu nhà dài hạn nên trong giai đoạn tới nhu cầu nhà ở cao cấp vẫn không suy giảm.


Cũng theo vị chuyên gia này, thị trường đang được hỗ trợ khá tốt bởi nhiều chính sách, kèm với đó là hàng loạt dự án hạ tầng giao thông kết nối các tỉnh thành, vùng kinh tế với nhau… sẽ tạo ra một cơ hội mới cho thị trường nhà ở phân khúc này.

Nhiều chuyên gia khác cũng đang có cái nhìn lạc quan ở phân khúc BĐS cao cấp. Ông Phạm Thanh Hưng, Phó chủ tịch CenGroup cho rằng kiều hối là động lực và nguồn cầu lớn cho BĐS cao cấp, còn bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc của Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội lạc quan về tỷ lệ tiêu thụ tốt của căn hộ cao cấp nhờ nhu cầu lớn từ các chuyên gia nước ngoài. Đó là lý do khiến người mua mạnh dạn hơn khi giao dịch.


“Mỗi năm cần có hơn 100 triệu m2 nhà ở để thị trường duy trì tăng trưởng cao. Đặc biệt với việc Luật nhà ở nới lỏng cho người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam, nhu cầu nhà ở cho người nước ngoài là rất lớn, thậm chí 50% người nước ngoài tại Việt Nam cần mua nhà. Thực tế 22% lượng kiều hối về Việt Nam đang đổ vào bất động sản. Đây được xem là động lực, nguồn cầu lớn cho các phân khúc nhà cao cấp, trung cấp tại Việt Nam. Dự báo lượng kiều hối về Việt Nam sẽ tăng mạnh trong những năm tới.” Ông Hưng nói.

Đáng chú ý, có một sự chuyển dịch ngầm đang là động lực tăng trưởng cho giới địa ốc trong bối cảnh các ngân hàng hạ lãi suất, đó là nguồn tiền nhàn rỗi trong dân đang âm thầm chảy vào bất động sản.

Còn theo ông Marc Townsend, CEO của CBRE Việt Nam nhận định, ngoài việc khách hàng có nhu cầu mua ở thật, thì lượng khách hàng mua để đầu tư hoặc cho thuê đang cao nên giúp thị trường tạo ra nhiều nguồn cung mới. Chẳng hạn ở khu Đông Tp.HCM, tỷ lệ người mua nhà cao cấp cho thuê ở đây hiện chiếm hơn 30% so với các khu vực khác, với tỷ suất lợi nhuận có thời điểm lên đến 20%/năm.


Theo chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển, đứng trên quan điểm phân tích thị trường mà nói rằng doanh nghiệp chạy theo phân khúc căn hộ cao cấp là phiến diện. Bởi trên thị trường nơi nào có nhu cầu thì doanh nghiệp sẽ đầu tư để đáp ứng nhu cầu này. TP.HCM là nơi người dân có mức sống cao nhất cả nước, thu nhập đầu người và tầng lớp trung lưu đang tăng mạnh, như vậy nhu cầu nhà ở đang khá cao. Nếu nhìn về 5-7 năm tới thì nhà ở cao cấp vẫn phù hợp với một đô thị lớn như TP.HCM.

“Vấn đề quan trọng là thành phố thực hiện chiến lược quy hoạch sao cho hợp lý, phân vùng để phát triển phân khúc cao cấp ở những vị trí đất tốt. Từ lâu giá trị đất ở tại thành phố đã khá cao, do vậy doanh nghiệp không thể bỏ ra một số tiền quá lớn để mua đất rồi đầu tư dự án không thu được lãi. Thị trường nào cũng có nhu cầu của thị trường đó! Vấn đề ở đây là doanh nghiệp có biết cách để giải quyết đầu ra cho sản phẩm của mình hay không”, TS. Hiển nói.


Nhìn chung, theo ghi nhận của nhiều chuyên gia địa ốc, BĐS cao cấp vẫn còn rất nhiều tiềm năng phát triển. Mới đây, công ty tư vấn Boston Consulting Group (BCG) cho biết tầng lớp trung lưu đang phát triển với tốc độ nhanh chóng ở Việt Nam.

Theo BCG, “tầng lớp trung và thượng lưu” với mức thu nhập từ 714 USD/tháng ở Việt Nam sẽ tăng lên mức 33 triệu người trong thời gian 2014-2020. Trong khi đó, công ty nghiên cứu thị trường Nielson ước tính rằng dân số thuộc tầng lớp trung lưu của Việt Nam sẽ đạt mức 44 triệu người vào năm 2020, và 95 triệu người vào năm 2030.

Đây cũng sẽ là một cơ hội lớn cho thị trường BĐS trong thời gian tới. Quan sát cho thấy thời gian qua nhiều nhà đầu tư lớn của nước ngoài đã liên tục “rót” vốn vào thị trường địa ốc, trong đó vẫn chọn phân khúc nhà ở cao cấp để phát triển do đánh giá được tiềm năng lớn của người dân.

Theo CafeF

Tags: , ,

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]