Bất động sản Việt Nam vẫn có sức hút lớn

Dù thanh khoản thị trường đang có dấu hiệu chững lại và nỗi lo tồn kho địa ốc tăng lên, nhưng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang rất hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư, cả trong nước và nước ngoài.

Doanh nghiệp địa ốc ồ ạt gia nhập

Theo Báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, có 9.282 doanh nghiệp được thành lập mới trong tháng 8/2016, giảm 3,5% so với tháng 7. Tổng số vốn đăng ký là 70.968 tỷ đồng, tăng 2,6% so với tháng trước. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong tháng 8 đạt 7,6 tỷ đồng, tăng 6,3% so với tháng trước. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong tháng 8 trên cả nước là 2.005 doanh nghiệp, tăng 11,1% so với tháng 7/2016.

Lũy kế, trong 8 tháng đầu năm 2016, tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động của cả nước là 92.115 doanh nghiệp, trong đó có 73.404 doanh nghiệp thành lập mới với tổng vốn đăng ký là 567.926 tỷ đồng (tăng 19,7% về số doanh nghiệp và tăng 50,9% về vốn đăng ký so với cùng kỳ 2015) và 18.711 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động. Tỷ trọng vốn đăng ký bình quân trên một doanh nghiệp trong 8 tháng đầu năm 2016 đạt 7,7 tỷ đồng, tăng 26,0% so với cùng kỳ năm 2015.

Trong số doanh nghiệp được thành lập mới và trở lại hoạt động 8 tháng, số doanh nghiệp hoạt động kinh doanh bất động sản tăng đột biến. Cụ thể, trong 8 tháng, số doanh nghiệp thành lập trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản là 1.904 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký đạt 133.375 tỷ đồng, tăng 101,3% về số doanh nghiệp thành lập mới và tăng 268,4% vế số vốn đăng ký mới so với cùng kỳ năm trước.

Bên cạnh đó, số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản quay trở lại hoạt động trong 8 tháng đầu năm cũng tăng tới 52,6% so với cùng kỳ, với 299 doanh nghiệp, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, không đăng ký hoặc chờ giải thể giảm tới 47,5%, chỉ còn 198 doanh nghiệp. Số tạm ngừng hoạt động có thời hạn cũng chỉ tăng nhẹ 34,8%, Với 112 doanh nghiệp.

Nhìn nhận về con số nêu trên, theo đánh giá của các chuyên gia, đây có thể coi là một tín hiệu đáng mừng, cho thấy niềm tin vào thị trường bất động sản tiếp tục được củng cố. So với những năm trước, cơ hội kinh doanh trong thị trường bất động sản hiện nay đã được mở rộng và tăng rất nhiều.

PGS-TS. Nguyễn Quang Tuyến, Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết, trong năm 2016, dù có phần trầm lắng hơn so với năm trước, nhưng nhờ khung pháp lý mới với nhiều điểm tiến bộ và cởi mở hơn, minh bạch hơn, thị trường bất động sản đang cải thiện theo chiều sâu.

Khung pháp lý mới yêu cầu vốn pháp định thành lập tối thiểu nâng lên 20 tỷ đồng từ 6 tỷ đồng, hay chủ đầu tư dự án bất động sản phải có vốn tự có không thấp hơn 20% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha và không thấp hơn 15% tổng mức đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên… Đây là những yêu cầu manh tính chuẩn hóa cao hơn, thực tiễn hơn, đảm bảo cho các doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính tham gia hoạt động và vận hành trong một thị trường minh bạch và lành mạnh.

Khảo sát của Đầu tư Bất động sản cho thấy, không chỉ số doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản tăng mạnh trong 8 tháng đầu năm so với cùng kỳ, số doanh nghiệp chuyển hướng sang hoạt động kinh doanh bất động sản cũng tăng khá mạnh. Ngoài việc bổ sung thêm các ngành nghề thuộc lĩnh vực hoạt động bất động sản như xây dựng, đầu tư, quản lý, một số doanh nghiệp “ngoại đạo”, có tiềm lực tài chính hoặc có quỹ đất cũng chủ động hợp tác với các doanh nghiệp khác để cùng nhau phát triển dự án.

Những doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực địa ốc thông qua hình thức này trong thời gian vừa qua có thể kể đến Tập đoàn Đồng Lực với hàng loạt dự án hợp tác phát triển như Hanoi Aqua Central (số 44 Yên Phụ, Hà Nội), Khách sạn Tam Đảo (Vĩnh Phúc), Tổ hợp nhà ở – văn phòng 671 Hoàng Hoa Thám (Ba Đình, Hà Nội), Dự án Diamond Flower Tower (quận Thanh Xuân, Hà Nội); ThaiGroup mua cổ phần Khách sạn Kim Liên (quận Đống Đa), đơn vị đang sở hữu khu đất vàng 3,5 ha tại Đào Duy Anh, Hà Nội; Công ty cổ phần Cao su Sao Vàng với dự án 231 Nguyễn Trãi (quận Thanh Xuân)…

Sức hấp dẫn của thị trường bất động sản thời gian gần đây đã khiến doanh nghiệp, giới đầu tư không thể làm ngơ trước mối lợi mà các dự án bất động sản mang lại. Có những doanh nghiệp tưởng như chỉ chuyên tâm đầu tư vào lĩnh vực thương mại – sản xuất như Tập đoàn FPT, hay Alphanam, Licogi 13, cũng đã bỏ vốn đầu tư vào bất động sản. FPT đang đầu tư vào Dự án Khu đô thị FPT Đà Nẵng, trong khi Alphanam cũng đang triển khai Dự án Tổ hợp khách sạn, căn hộ Four Points by Sheraton & Luxury Apartment tại đường Võ Nguyên Giáp, TP. Đà Nẵng…

Nhà đầu tư ngoại mạnh dạn rót vốn

Ngoài các doanh nghiệp trong nước, từ đầu năm 2016 đến nay, thị trường bất động sản Việt Nam cũng chứng kiến sự tham gia tích cực của nhiều nhà đầu tư nước ngoài thông qua hoạt động hợp tác với doanh nghiệp trong nước, hay mua bán, sáp nhập (M&A).

Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), trong 8 tháng đầu năm, kinh doanh bất động sản vẫn là lĩnh vực thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn thứ 2 với với 34 dự án cấp mới, tổng vốn đăng ký cấp mới và tăng thêm là 836,2 triệu USD, chiếm 5,8% tổng vốn đầu tư đăng ký.

Thương vụ gây chú ý mới nhất với thị trường là việc Tập đoàn Mitsubishi (Nhật Bản) rót gần 300 triệu USD vào dự án The Manor Central Park (Hoàng Mai, Hà Nội).

Trước đó, thị trường cũng chứng kiến làn sóng đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài vào bất động sản Việt Nam.

Một số thương vụ tiêu biểu như Quỹ Creed rót 200 triệu USD vào An Gia thông qua việc mua cổ phần và cùng với công ty này phát triển hàng loạt dự án tại TP. HCM. Tiếp đó, Creed cùng An Gia hợp tác với Phát Đạt để phát triển Dự án River City với tổng vốn đầu tư lên tới 500 triệu USD. Trước đó, quỹ đến từ Nhật Bản này cũng đã đầu tư 100 triệu USD để cùng Năm Bảy Bảy phát triển 3 dự án bất động sản.

Hay có thể kể đến sự hợp tác khá thành công giữa Nam Long và 2 nhà đầu tư đến từ Nhật Bản là Hankyu Realty và Nishi Nippon Railroad. Sau khi thành công với Dự án Flora Anh Đào (quận 9, TP. HCM), 3 đối tác này lại bắt tay nhau phát triển một dự án mới cũng tại quận 9 mang tên Fuji Residence. Hay thương vụ một Mapletree Investments (Singapore) bỏ ra hàng trăm triệu USD để mua lại Kumho Asiana Plaza (TP. HCM) từ các nhà đầu tư Hàn Quốc.

Điều này cho thấy, dù thanh khoản thị trường đang có dấu hiệu chững lại, nhưng thị trường bất động sản Việt Nam vẫn có sức hấp dẫn rất lớn với các nhà đầu tư cả trong nước và nước ngoài.

Sẽ có cuộc sàng lọc

Trao đổi với Đầu tư Bất động sản, ông Trần Ngọc Quang, Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam VNRea cho rằng, việc có thêm nhiều doanh nghiệp mới thành lập sẽ tạo ra cuộc cạnh tranh, nhưng không quá gay gắt. Bởi đối với lĩnh vực bất động sản, số vốn cần thiết mà một doanh nghiệp phải có để thực hiện hoạt động đầu tư bất động sản là rất lớn, nên số doanh nghiệp đủ điều kiện thực hiện được các dự án đầu tư sẽ ổn định, chứ không có sự đột biến.

Ông Quang kỳ vọng rằng, bằng sự cạnh tranh này, các doanh nghiệp nhỏ sẽ nhanh chóng lớn lên và chuyên nghiệp hơn, các doanh nghiệp mới thành lập có chiến lược đúng đắn sẽ đứng vững và phát triển, trong khi các doanh nghiệp dù thành lập lâu, nhưng không thay đổi theo xu hướng thị trường sẽ phải chịu đào thải, nhất là khi dòng vốn tín dụng cho bất động sản sẽ bị siết dần lại.

Do đó, khi tham gia vào thị trường, các doanh nghiệp cần nhận rõ cơ hội và thách thức của mình. Chưa kể, trong thời gian tới, khi Nhà nước kiểm soát chặt hơn điều kiện về vốn tự có khi triển khai một dự án bất động sản, chắc chắn nhiều doanh nghiệp không đủ điều kiện chỉ thực hiện những dự án rất nhỏ hoặc thực hiện những mảng như dịch vụ bất động sản, còn những chủ đầu tư thực sự phải là những chủ đầu tư có số vốn lớn.

Theo Báo Đầu tư Bất động sản

Tags: ,

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]