Bất động sản kênh đầu tư hấp dẫn cho những doanh nghiệp trái ngành

Ông Ben Gray, Giám đốc Bộ phận Đầu tư thị trường vốn, Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết thị trường bất động sản Việt Nam sẽ là một “miếng mồi” ngon cho những doanh nghiệp muốn cải thiện lợi nhuận trong khoảng một thời gian ngắn.

Sau khi thị trường bất động sản tăng trưởng mạnh mẽ vào năm 2015, đến nay đã có tình trạng nhiều doanh nghiệp không chuyên ồ ạt đầu tư vào lĩnh vực này. Về vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Ben Gray, Giám đốc Bộ phận Đầu tư thị trường vốn, Cushman & Wakefield Việt Nam.

Thưa ông, liệu đây có phải là thời điểm thích hợp để tăng cường đầu tư vào lĩnh vực bất động sản?

Đúng vậy, có những cơ hội đến trong lĩnh vực bất động sản cho những ai am hiểu về thị trường này. Những nghiên cứu mang tầm vĩ mô đã xem Việt Nam là một môi trường lý tưởng trong khu vực ở lĩnh vực bất động sản.

Các nhà điều hành có nhu cầu chuyển qua lĩnh vực bất động sản sẽ có một cơ hội tốt để cải thiện thị phần và lợi nhuận trong khoảng thời gian ngắn và trung hạn.

Ông có suy nghĩ gì về xu hướng hiện nay có nhiều doanh nghiệp không chuyên trong lĩnh vực bất động sản đã chuyển qua lãnh vực này?

Đối với những nhà điều hành đang có ý định nhắm đến việc thâu tóm 1 công ty chuyên về bất động sản thì nhất thiết cả hai doanh nghiệp cần có các lĩnh vực hoạt động hoặc bổ trợ cho nhau, hoặc doanh nghiệp cần chuyển hướng đến phạm vi mà những công ty mục tiêu đang hoạt động.

Ví dụ như 1 nhà phát triển thâu tóm 1 công ty chuyên về tư vấn và quản lý bất động sản, 1 nhà điều hành bán lẻ thâu tóm 1 công ty quản lý thiết bị, hay 1 nhà phát triển mua lại 1 nhà phát triền chuyên về 1 phân khúc khác trên thị trường.

Nếu 2 doanh nghiệp cùng hỗ trợ cho nhau và tạo nên giá trị gia tăng, thì việc này sẽ mang lợi ích đến cho thị trường. Còn nếu họ không hỗ trợ lẫn nhau thì sẽ không mang lại lợi ích nào cho thị trường.

Rất nhiều doanh nghiệp đã thất bại khi đầu tư vào bất động sản và phải tập trung vào lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của mình. Vậy yếu tố nào là quan trọng nhất giúp 1 doanh nghiệp không chuyên về bất động sản thành công trong lĩnh vực này?

Bất động sản là 1 ngành chuyên môn cao và phức tạp – căn bản nhất là hiểu được tại sao bạn đang nhắm đến lĩnh vực này, sau đó tìm hiểu nguyên tắc kinh doanh của công ty mục tiêu, những điểm mạnh, yếu của nó, thị phần, nguồn cung sản phẩm, theo dõi hồ sơ và xem xét triển vọng tăng trưởng.

Suy xét cẩn thận về cách quản lý hiện tại của công ty mục tiêu cùng với mức độ kiểm soát và vốn cần thiết để đảm bảo những lợi ích hay doanh số bạn cần từ công ty mục tiêu. Tiếp nhận lời khuyên từ bên thứ 3 là những chuyên gia về lĩnh vực bất động sản như 1 yếu tố cốt lõi cho việc thẩm định chi tiết. Lắng nghe lời khuyên từ chuyên gia bất động sản trước khi thực hiện cam kết với công ty mục tiêu.

Ông dự đoán thế nào về xu hướng trên thị trường Việt Nam trong những năm tới?

Thị trường Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển, khi thị trường ngày càng tinh vi hơn thì lĩnh vực bất động sản sẽ ngày càng chuyên môn hóa. Sự chuyên môn hóa này sẽ dẫn đến việc gia tăng các giao dịch mua bán và sáp nhập bất động sản trong khi các công ty tìm cách mở rộng thêm các lĩnh vực mới hay để cải thiện thị phần của họ.

Theo Cafef

Tags: , ,

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]