Người trẻ muốn mua nhà phải tiết kiệm tối đa

Hội thảo “Giải pháp đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khách hàng trẻ” do Báo Thanh niên tổ chức vừa diễn ra tại TP.HCM ngày 13/10. Tại Hội thảo, nhiều chuyên gia cho rằng, khách hàng trẻ là những người mới ra trường đi làm từ 3 năm và bắt đầu có tích lũy về tài chính. Thời điểm này tìm những căn hộ phù hợp với khả năng chi trả tài chính và chủ đầu tư thực sự uy tín mới mong có chốn an cư nơi đô thị.

Khả năng chi trả tài chính

Theo TS. Đinh Thế Hiển, cả nước có trên 36 triệu dân sống ở đô thị, tập trung ở các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Hải Phòng… tại đây đã thu hút một lượng lớn lao động trẻ nhập cư nên nhu cầu mua nhà ở các đô thị là rất cao. Người trẻ mua nhà nên kết hợp với môi trường sống xung quanh như hạ tầng tốt, hoặc sẽ hoàn thiện trong thời gian ngắn.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Horea: Người trẻ cần có quyết tâm và ý chí tạo lập nhà cùng kế hoạch thực hiện việc mua nhà.

“Mua nhà là mua môi trường sống nên tính các tiện ích chứ không phải tính về giá. Tuy nhiên khi mua nhà, người trẻ nên chọn căn hộ giá từ 800 triệu – 1,5 tỷ đồng là phù hợp nhưng phải có tích luỹ 20 – 30% giá trị căn nhà mới nên mua. Mua nhà không chỉ mua một lần duy nhất để ở mà còn tích lũy tài sản và đầu tư. Điều căn bản là thu nhập của người đó phải ổn định từ 15 triệu đồng/tháng và chọn căn hộ phù hợp với thu nhập. Trong 2 – 3 năm đầu, sau khi mua nhà phải tiết kiệm tối đa, sống khắc khổ, bớt những niềm vui khác để trả nợ. Tuy nhiên, nếu chọn được nhà ưng ý, nhưng chưa đủ tiền thì vẫn mua và cho thuê để gia tăng nguồn thu”, ông Hiển hiến kế cho người trẻ.

Bên cạnh lời khuyên cho người trẻ, ông Hiển còn mong muốn chủ đầu tư khi làm dự án chỉ cần thiết kế các tiện ích tối thiểu để phục vụ người trẻ, từ đó làm sao đưa ra được mức giá tốt nhất. Giảm bớt một phần lợi nhuận để hỗ trợ về lãi suất, giảm giá cho người trẻ. Đối với ngân hàng thì thiết kế gói cho vay dài hạn, thời gian đầu trả thấp, thời gian sau trả nhiều do càng ngày người trẻ càng kiếm được nhiều tiền hơn.

Cùng quan điểm đó, ông Ngô Quang Phúc – Phó TGĐ Cty Him Lam Land khuyên khách hàng nếu có mua nhà hãy chọn phương thức 50 – 50. Nghĩa là có 50% tiền mặt và đi vay ngân hàng 50%, điều này sẽ giúp người trẻ mua nhà dễ dàng và an toàn. Mua nhà có thể phải xa trung tâm nhưng chọn địa điểm di chuyển dễ dàng thì sẽ giải được bài toán kẹt xe. Đồng thời, một điều vô cùng quan trọng là phải chú ý đến tiện ích. Người trẻ năng động, không nên mất quá nhiều thời gian cho việc di chuyển mà hãy dành cho việc kiếm tiền, vì vậy, tìm những dự án phải có đầy đủ tiện ích nhằm tiết kiệm vốn quý là thời gian để dành kiếm tiền.

Quyết tâm mua nhà và kế hoạch trả nợ

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM cho biết, người trẻ cần phải thực hiện được 3 điều là quyết tâm và ý chí tạo lập nhà, phải có kế hoạch thực hiện việc mua nhà. “Chẳng hạn có 10% giá trị căn hộ thì chưa mua được, nhưng có 20% rồi thì có thể nhờ gia đình và ngân hàng là mua được. Cuối cùng là phải biết xác định căn hộ vừa túi tiền đừng theo kiểu tiền ít mà đòi căn hộ hạng sang là không được. Chỉ cần tìm căn hộ từ 1 – 2 phòng ngủ, sau này khi có điều kiện thì có thể đổi căn hộ lớn hơn”, ông Châu chia sẻ.

Theo ông Châu, trên địa bàn TP.HCM nhu cầu người trẻ mua nhà là rất lớn, các doanh nghiệp phải thấy được điều này để đầu tư nhà cho người trẻ. Ngân hàng chỉ cần cho người trẻ dùng căn hộ mua làm tài sản thế chấp là đủ vì người trẻ có cả tương lai phía trước và khả năng kiếm tiền trả nợ là rất lớn.

Theo Thạc sĩ Lê Minh Hoàng Long, Khoa Quản trị kinh doanh trường Đại học Ngân hàng TP.HCM thì khách hàng tiềm năng của thị trường bất động sản chính là người trẻ lần đầu tiên mua nhà. Tuy nhiên, đối tượng này gặp rất nhiều trở ngại, giữa ước mơ mua nhà và khả năng thực hiện. Trở ngại đầu tiên là tài chính, phải làm sao để tích lũy đủ số vốn tối thiểu 30% để mua căn hộ còn lại 70% là đi vay ngân hàng. Bên cạnh đó, người trẻ còn phải đối mặt với gánh nặng tài chính chồng tài chính. Tức là vừa phải lo trả tiền khoản vay và trả trả tiền thuê nhà vì đa phần người trẻ chủ yếu là ở nhà thuê. Đồng thời người trẻ cũng gặp khó khăn khi tiếp cận các gói tín dụng ưu đãi của Nhà nước và giá cả của dự án cũng như thông tin pháp lý cũng khiến người mua khó trong lựa chọn sản phẩm phù hợp.

Đại diện cho phía chủ đầu tư, bà Đỗ Thu Diễm – Giám đốc điều hành Cty Vietcomreal cho biết, hiện đơn vị này đang triển khai dự án căn hộ cao cấp Viva Riverside nhắm đến đối tượng khách hàng là các đôi vợ chồng trẻ có thu nhập trung bình khoảng 25 – 35 triệu đồng/tháng. Để giúp họ mua được nhà, Vietcomreal đã đưa ra chương trình hỗ trợ như cho vay mua nhà trả góp 0%/năm đến khi nhận nhà, chỉ cần thanh toán 20% giá trị căn hộ là nhận được nhà ở ngay, miễn 5 năm phí quản lý. Số tiền từ phí quản lý cũng giúp người mua có thêm nguồn để trả nợ các khoản vay cho ngân hàng. Đồng thời, khách hàng cũng yên tâm đến khi nhận nhà mới trả tiền lãi vay và không sợ chủ đầu tư chậm tiến độ thi công. Bởi nếu chậm ngày nào thì chủ đầu tư thiệt hại ngày ấy khi không thu thêm tiền từ khách hàng.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyến cáo khách hàng cần tỉnh táo trước lãi suất ngân hàng khi đi vay. Bởi lãi suất ưu đãi chỉ trong một thời gian nhất định, thường là không quá 3 năm. Sau thời gian đó, ngân hàng sẽ áp dụng theo lãi suất thả nổi với phương thức lãi suất huy động 12 hoặc 13 tháng cộng với biên độ và được tính lại theo năm. Sau thời gian hưởng lãi suất ưu đãi, lãi suất cho vay tăng cao, thu nhập của khách hàng bị giảm sút thì khả năng bị siết nhà là rất cao do nguồn thu nhập không đủ bù đắp phần tăng lên của lãi suất hay phần thu nhập giảm không đủ trả theo mức lãi suất cũ.

Theo Báo Xây dựng

Tags: , ,

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]