Giá nhà dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh dịp cuối năm 2016

Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa dự báo, nguồn cung tăng và giá bán nhà ở tại TPHCM và Hà Nội tiếp tục xu hướng tăng dịp cuối năm nay.

Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2016 của Jones Lang LaSalle (JLL) Việt Nam vừa công bố cho thấy, nguồn cung tăng và giá bán nhà ở tại TP HCM và Hà Nội tiếp tục xu hướng tăng.\

JLL dự báo giá nhà tiếp tục tăng (Ảnh minh họa: KT)

Nguồn cung dồi dào

Cụ thể, tại TP HCM, nguồn cung tiếp tục đạt cao. Trong đó, căn hộ mở bán mới đạt 8.438 căn. Trong đó, phân khúc căn hộ dình dân và trung cấp chiếm lần lượt 44% và 37%. Đối với biệt thự, nhà phố thì lượng mở bán mới đạt 820 căn, với số căn có giá bán trong khoảng từ 225.000-450.000 USD/căn chiếm đến hơn 70%.

Với nguồn cung đó, lượng cầu đạt cao, căn hộ bán đạt 8.133 căn, tăng 5,0% theo quý. Tỷ lệ bán trên số căn mở bán mới ở nhiều dự án dao động ở mức 65%. Còn biệt thự và nhà phố bán đạt 814 căn trong quý, với nhiều khu vực thị trường ghi nhận tỷ lệ hấp thụ khả quan.

Đáng chú ý nữa, về giá bán, khảo sát của JLL cho thấy, giá tiếp tục xu hướng tăng. Ở thị trường sơ cấp giá bán căn hộ tăng ở tất cả các phân khúc thị trường. Trong đó, phân khúc bình dân ghi nhận mức tăng cao nhất, 2,2% theo quý. Còn biệt thự, nhà phố xu hướng tăng giá được ghi nhận ở mức 2,4% theo quý, được dẫn dắt bởi thị trường Quận 9 và Nhà Bè.

Ở thị trường thứ cấp, căn hộ có giá bán tăng chậm so với các quý gần đây. Áp lực từ nguồn cung dồi dào lên các dự án đã hoàn thành ngày càng rõ hơn. Giá bán biệt thự ghi nhận tăng ở quý thứ 11 liên tiếp, đánh dấu sự đóng góp đáng kể của xu hướng mua đầu tư.

Về triển vọng thị trường trong quý 4/2016, JLL dự báo quý cuối của năm nay sẽ ghi nhận hoạt động mở bán sôi động ở hai thị trường, với nguồn cung mới căn hộ được kỳ vọng ở mức 9.000-12.000 căn, đến từ nhiều khu vực thị trường với các mức giá khác nhau. Và nguồn cung mới biệt thự được kỳ vọng ở mức 1.200-1.500 căn, với các thị trường trọng điểm như Quận 2, Quận 9 và Nhà Bè tiếp tục gia tăng thị phần.

Đặc biệt, lượng cầu sẽ tiếp tục đạt cao bởi xu hướng mua đầu tư sẽ tiếp tục diễn tiến mạnh mẽ trong thời gian tới, đặc biệt là ở thị trường biệt thự, nhà phố; giá bán cũng sẽ còn tăng thêm.

Giá sơ cấp phân khúc cao cấp tại Hà Nội tăng mạnh nhất

Đối với thị trường Hà Nội, JLL cho biết, nguồn cung tiếp tục đạt cao với lượng mở bán đạt 7.854 căn, giảm 6,0% theo quý và tăng 5,0% theo năm, với gần một nửa trong số đó có giá bán trên 1.200 USD/m2. Quận Thanh Xuân và Nam Từ Liêm đóng góp cao nhất vào tổng lượng mở bán trong quý, với khoảng 2.000 căn từ mỗi quận.

Nguồn cầu thì tăng nhẹ với lượng bán đạt 8.015 căn, tăng nhẹ so với quý 2/2016. Tỷ trọng căn hộ trung cấp và bình dân trong tổng lượng bán đạt lần lượt 52% và 37%. Quận Nam Từ Liêm dẫn dắt thị trường khi bán được gần 1.800 căn, theo sau là Quận Thanh Xuân và Hoàng Mai với 1.500 căn mỗi quận.

Về giá bán cũng tiếp tục tăng, trong đó thị trường sơ cấp có giá bán duy trì xu hướng tăng, với phần lớn các dự án thuộc nguồn cung sơ cấp ghi nhận tăng ở mức 1-5% theo quý. Mức tăng cao nhất trong quý 3 được ghi nhận ở phân khúc cao cấp, với mức tăng đạt 3,6% theo quý.

Ở thị trường thứ cấp, xu hướng tăng giá theo quý có phần chậm lại, mức 1,1% trong quý so với mức trung bình 1,5% ghi nhận từ quý 1/2015. Một số dự án đã hoàn thiện, đặc biệt là các dự án cao cấp và sang trọng, ghi nhận giá giảm do áp lực cạnh tranh.

Với thực tế này, JLL dự báo nguồn cung dồi dào trong quý cuối năm với lượng hoàn thành mới dự kiến đạt hơn 11.000 căn trong quý 4/2016, với gần 70% trong số đó sẽ đến từ các dự án căn hộ trung cấp. Lượng mở bán mới dự báo đạt hơn 10.000 căn trong quý cuối năm, với các đợt mở bán tiếp theo từ các dự án hiện hữu sẽ chiếm khoảng 50-60%.

Lượng cầu dự kiến sẽ tiếp tục đạt cao nên lượng bán dự báo sẽ tiếp tục tăng, đến từ cả các những người mua để đầu từ và mua để ở nhưng sẽ tiếp tục phụ thuộc mật thiết vào nguồn cung mới. “Giá bán sẽ còn tăng thêm”- JLL nhấn mạnh.

Theo Vov.vn

Tags: ,

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]