Con đường trở thành ông trùm tài chính, bất động sản đại gia Trầm Bê

Ít ai biết rằng, trước khi nổi danh ở lĩnh vực BĐS và ngân hàng, ông Trầm Bê từng là người đi tiên phong trong trào lưu xã hội hóa bệnh viện và có 7 năm độc quyền thị trường chiếu xạ thanh long ở Việt Nam.

Trầm Bê sinh năm 1959, người Việt gốc Hoa, ông là con cả trong một gia đình nghèo có 4 người con ở Trà Vinh. Dù là một người có quyền lực trên thị trường tài chính nhưng ông Trầm Bê vô cùng kỹ tính, hiếm khi phát biểu trước báo chí…

Trong giới đầu tư, người ta luôn đánh giá cao về “độ nhạy cảm” của ông Trầm Bê với những thị trường mới và có nhiều tiềm năng. Dù ở lĩnh vực y tế, nông nghiệp, bất động sản hay tài chính…. ông luôn gây được tiếng tăm là người tiên phong và nhanh chóng thành công.

Bắt đầu từ gỗ… thành công nhờ bất động sản

Giống như cách làm giàu của bầu Đức – đi lên từ ngành khai thác gỗ, ông Trầm Bê cũng bắt đầu sự nghiệp của mình như vậy với cương vị là Giám đốc Công ty Chế biến Lâm sản Đông Anh (1991- 1994) và sau đó là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của công ty này (1995-2001).

Sau 10 năm làm trong ngành gỗ, Trầm Bê bắt đầu tiến quân vào lĩnh vực bất động sản bằng việc đầu tư vào BCCI với vai trò là thành viên Hội đồng Quản trị (1999). Công ty của ông phất lên nhanh chóng do bất động sản vào thời kỳ này như một miếng bánh béo bở.

Với khả năng tài chính hùng mạnh, đến thời khủng hoảng kinh tế, nhiều công ty bất động sản rơi vào bế tắc, phá sản, nhiều ông chủ giàu khó lâm cảnh khốn khó, nợ nần thì công ty Trầm Bê vẫn tăng trưởng doanh thu 66% và lợi nhuận 36% trong năm tài chính 2009-2010.

Đặc biệt, tròn 10 năm sau khi “dấn thân” vào thị trường BĐS, vị đại gia này đã quyết định mang tiền ra xứ người đầu tư. Đó là vào năm 2009, ông đã bỏ ra khoảng 64 triệu USD để sở hữu một phần khu mua sắm Vallco Shopping Mall thuộc trung tâm thương mại tại Cupertino (bang California, Mỹ). Thương vụ này 5 năm sau đã giúp ông gặt hái được quả ngọt khi chốt lời tới 16 triệu đô. Ông Trầm Bê cũng đã từng thú nhận đây là thương vụ duy nhất ông đầu tư ra nước ngoài và có lãi.

Có lẽ tài năng hơn người của Trầm Bê là việc ông “nhạy cảm” với những thị trường còn bỏ ngỏ. Năm 2001 đón đầu trào lưu xã hội hóa bệnh viện đang được hưởng nhiều ưu đãi của Nhà nước, Trầm Bê đã cùng với bác sĩ Nguyễn Hải Nam và Lâm Trung Lương góp vốn để xây dựng bệnh viện Triều An. Đây được xem là một trong những bệnh viện tư nhân đầu tiên được Bộ Y Tế công nhận đa khoa chuyên sâu và có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Sau khi bước chân vào BĐS và Y tế, ông Trầm Bê đã bắt đầu nhắm vào thị trường nông nghiệp. Từ năm 2002- 2004, ông nắm giữ vai trò là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty Chế biến Thủy hải sản Sơn Sơn từ năm 2002 cho tới năm 2004. Ở thời điểm đó, Sơn Sơn chiếm lĩnh 100% thị trường chiếu xạ thanh long ở Việt Nam. Suốt 7 năm giữ thế độc quyền của thị trường, công ty của ông Trầm Bê đã hưởng mức hời ngọt ngào nhất có thể.

Vang danh trên thị trường tài chính

Dù là doanh nhân đi lên từ gỗ và thành công với bất động sản, nhưng để tên tuổi ông Trầm Bê lên một tầm cao mới phải là lĩnh vực tài chính ngân hàng. Cũng không quá lời khi nhận định rằng, Trầm Bê là người rất thức thời. Vào những năm ngành ngân hàng phát triển nở rộ, vận may đã dẫn ông đến con đường hoạt động lĩnh vực ngân hàng, mặc dù chưa hề có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Ông đã “khởi động” với bước đi đầu tiên là trở thành thành viên trong Hội đồng quản trị của Ngân hàng Phương Nam vào năm 2004. Trong giai đoạn này, ngành ngân hàng Việt Nam đã có những bước tăng trưởng vượt bậc và đạt đỉnh điểm vào năm 2007. Chính sự phát triển mạnh của nền kinh tế đã đẩy cao nhu cầu vốn của doanh nghiệp và ngành ngân hàng cũng bước vào giai đoạn tăng trưởng nóng. Các ngân hàng đã có một năm kinh doanh thành công và tất nhiên không ngoại trừ Phương Nam.

Nhờ đó, năm 2008, Phương Nam cho ra đời Công ty Vàng bạc Đá quý Phương Nam (NJC) vào năm 2007 và Công ty Chứng khoán Phương Nam (PNS). Tại công ty NJC, ông Trầm Bê giữ chức Phó chủ tịch, vị đại gia này cũng không quên để con gái Trầm Thuyết Kiều nắm giữ chức Phó giám đốc của NJC. Còn tại PNS, sau 3 năm thành lập, con trai út của Trầm Bê là Trầm Khải Hòa đã được cha đưa lên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Mặc dù không có tên trong danh sách các cổ đông lớn của Sacombank nhưng Ngân hàng Phương Nam cùng một số liên quan đã có tới 4 ghế trong HĐQT mới của Sacombank. Ngay từ khi bắt đầu xuất hiện những tin đồn về việc sát nhập giữa Phương Nam và Sacombank, Trầm Bê là một trong những cái tên được nhắc đến đầu tiên.

Năm 2012, ông Trầm Bê cùng con trai là ông Trầm Khải Hòa đã bất ngờ rút khỏi ban lãnh đạo của Ngân hàng Phương Nam để tham gia vào HĐQT của Sacombank. Tại Sacombank, ông Trầm Bê giữ chức vụ mới là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị Sacombank, con trai Trầm Khải Hòa là thành viên Hội đồng Quản trị của Sacombank. Còn tại ngân Hàng Phương Nam, con trai ông Trầm Trọng Ngân trở thành Phó chủ tịch thường trực Ngân hàng Phương Nam.

Ngày 13/8/2015, Ngân hàng Nhà nước đã đồng ý cho 2 ngân hàng SouthernBank và Sacombank sát nhập lại. Sau sáp nhập, Sacombank thuộc Top 5 ngân hàng lớn nhất Việt Nam với tổng tài sản đạt 297.184 tỷ đồng; vốn chủ sở hữu đạt gần 24.506 tỷ đồng, trong đó vốn điều lệ là 18.853 tỷ đồng; mạng lưới hoạt động lên đến 563 điểm giao dịch trên toàn quốc và 2 nước Lào, Campuchia; tổng số cán bộ nhân viên là 15.510 người.

Mặc dù, tháng 11/2015 ông Trầm Bê đã tự nguyện cam kết ủy quyền (không hủy ngang, vô thời hạn) đối với toàn bộ số cổ phần tại Sacombank, Southern Bank và tổ chức sau sáp nhập mà cá nhân ông Trầm Bê và các bên có liên quan sở hữu, song theo báo cáo mới nhất của Sacombank vào tháng 6/2016, gia đình ông Trầm Bê vẫn đang sở hữu đến 9,51% vốn ngân hàng này.

Theo Cafef

Tags: ,

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]