Chuyên gia nói gì về thị trường BĐS khi Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ?

Nhiều cuộc khảo sát của các công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu mới đây cho thấy, một khi bà Hillary Clinton trở thành tân Tổng thống Mỹ thì thị trường BĐS toàn cầu sẽ có sung lực phát triển mới. Nhưng nếu ông Donald Trump bước vào Nhà trắng có thể thị trường có tác động ngược lại.

Một cuộc khảo sát mang tính toàn cầu của tờ Mansion Global cho thấy nhiều chuyên gia lĩnh vực BĐS khẳng định rằng thị trường BĐS thế giới sẽ được hưởng lợi lớn nếu như bà Clinton thắng cử. Trong đó, có đến 83% phản hồi cuộc khảo sát trên cho rằng bà Clinton sẽ là nhân vật tốt nhất để kích thích thị trường nhà ở siêu sang phát triển, trong khi đó ông Trump chỉ nhận được con số 17%.

Lý giải về kết quả khảo sát này, giới chuyên gia cho biết bà Clinton có cái nhìn toàn cầu, mối quan hệ với giới cao cấp các nước rất tốt sẽ mang lại nhiều kênh đầu tư vào thị trường BĐS cao cấp và nhà ở thương mại. Trong khi đó, ông Trump lại là một “trùm” đầu tư BĐS có tiếng nhất thế giới, nhưng với việc đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ thì sẽ có những tác động lớn đến thị trường BĐS không mong muốn.

Giám đốc điều hành của một quỹ đầu tư tại Mỹ đưa ra dự báo thị trường tài sản thế giới sẽ có khả năng bị đóng băng và sụt giảm giá trị do ảnh hưởng từ hiện tượng Donald Trump. Lý giải thêm, vị này cho rằng nhiều người đang nắm những khối BĐS lớn tại Mỹ sẽ có xu hướng bán tháo trong thời gian tới, khi mà Luật trao đổi hoãn thuế 1031 của nước này vẫn còn tồn tại. “Một khi Trump có những động thái thay đổi các quy định của Luật này, người dân sẽ ồ ạt bán nhà trong một thời gian ngắn”, vị này nói thêm.

Được biết, Luật trao đổi hoãn thuế 1031 cho phép chủ sở hữu bất động sản được sử dụng cho mục đích kinh doanh hoặc đầu tư, hoãn thuế lãi vốn bằng cách “trao đổi” bất động sản của họ cho một bất động sản khác “cùng loại”. Tất cả bất động sản ở Hoa Kỳ đều cùng loại, và có thể được trao đổi nếu chúng được sử dụng trong kinh doanh hoặc nắm giữ để tạo thu nhập hoặc đầu tư. Ví dụ, khách hàng có thể trao đổi một căn nhà cho thuê với tòa nhà thương mại nhỏ, hoặc lô đất trống với tòa nhà căn hộ. Nhà mà khách hàng dùng cho mục đích thường trú của chính chủ không hội đủ điều kiện cho việc trao đổi 1031.

Giao dịch 1031 có giới hạn thời gian nghiêm ngặt phải được tuân theo. Các bất động sản sẽ được thay thế phải được xác định trong vòng 45 ngày kể từ ngày đóng giao dịch của bất động sản bán đi của khách hàng. Ngoài ra, người giao dịch có tổng cộng 180 ngày kể từ ngày đóng giao dịch của bất động sản bán đi đến ngày đóng giao dịch mua lại bất động sản thay thế. Khả năng hoãn thuế thông qua luật trao đổi 1031 là công cụ mạnh mẽ để tạo thêm của cải.

Đề cập đến phân khúc nhà ở thương mại, ông Jay Rollins, CEO tập đoàn JCR Capital, cho rằng sẽ khó xảy ra hiện tượng “bong bóng” nhưng sẽ có sự sụt giảm giá trị từ 3%-10% trong vòng 2 năm tới. Các ngân hàng sẽ không ồ ạt cho vay mua nhà như trước nữa.

Tuy nhiên, một số dự báo khác lại cho thấy một khi Trump bước vào Nhà trắng, thị trường BĐS khu vực châu Á lại phát triển mạnh mẽ hơn. Theo phân tích của giới chuyên gia, nhiều năm trước, ông Donald Trump đã thực hiện chiến lược mở rộng hoạt động đầu tư BĐS vào châu Á, trước hết là các dự án trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp tại Philippines, Indonesia và hai dự án nhà ở siêu sang khác tại Ấn Độ cũng mang thương hiệu Trump Towers.

Theo đó, ông Trump sẽ thông qua các công ty con của mình để đầu tư xây dựng một cao ốc thương mại 75 tầng tại quận Worli của Mumbai, Ấn Độ và một dự án khác cao 23 tầng tại thành phố Maharashtra.

Các nhà kinh tế cũng cho rằng ông Trump sở hữu một đế chế bất động sản hùng mạnh tại Mỹ, và trong thời gian đương nhiệm tổng thống sắp tới, chắc chắn ông sẽ đưa ra nhiều quyết sách mang tính có lợi cho sự phát triển của thị trường bất động sản Mỹ nói chung và đế chế bất động sản của ông nói riêng.

Và trước một xu hướng mở của nền kinh tế toàn cầu, mối liên kết giữa các nền kinh tế của các quốc gia ngày càng chặt chẽ như hiện nay. Việc một thị trường đầu tàu về kinh tế như Mỹ chắc chắn sẽ có tầm ảnh hưởng đến hầu hết các nền kinh tế khác.

Và sự phát triển lên hay xuống của thị trường bất động sản tại Mỹ, chắc chắn dẫn đến sự phát triển của thị trường bất động sản của nhiều nước khác trong khu vực, dĩ nhiên Việt Nam sẽ không đứng ngoài cuộc.

Còn theo một báo cáo mới đây của JLL Việt Nam, sự ảnh hưởng của kết quả bầu cử Mỹ có thể củng cố cho xu hướng mà các chuyên gia nghiên cứu của công ty này đã nhận thấy là sự gia tăng của nguồn vốn đầu tư nước ngoài trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Các quỹ đầu tư củaTrung Quốc và Singapore cũng đang chuyển sang Úc và Nhật Bản. Những thị trường này có thể sẽ mang lại đa dạng lợi ích đầu tư hơn, do đó chúng ta có thể kỳ vọng vào sự gia tăng dòng vốn của những quỹ đầu tư vào khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

JLL còn cho biết thêm chúng ta sẽ thấy được mức lãi suất thấp kéo dài từ Cục Dữ Trữ Liên bang Mỹ (Fed). Một lần nữa, sau Brexit, ngân hàng Anh đã cắt giảm lãi suất và đưa ra các biện pháp kích thích kinh tế. Janet Yellen – Chủ tịch Cục Dự Trữ Liên bang Hoa Kỳ đã dự báo mức lãi sẽ suất tăng trong tháng 12.

Nếu có một mức độ tương tự về biến động thị trường tài chính, chúng ta có thể kỳ vọng tỷ lệ lãi suất Mỹ bị cắt giảm để được trì hoãn và lợi nhuận từ bất động sản vẫn sẽ vẫn giữ mức ổn định, hoặc tiếp tục bị kiềm lại bởi nguồn vốn đầu tư vào bất động sản khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Theo CafeF

Tags: , , ,

Tin thị trường

Mua Nhà – Bài Toán Cho Người Trẻ Quảng Ninh

Với vốn ban đầu từ 330 triệu đồng,[...]

Sức Hút Của Bất Động Sản Tại Trung Tâm Mới Hùng Thắng

Phường Hùng Thắng trước kia là một hòn[...]

Dòng Tiền Bất Động Sản Chuyển Hướng Cuối Năm 2022

Khi thị trường BĐS bước vào giai đoạn[...]

Kinh Tế Ban Đêm “Mỏ Vàng” Của Quảng Ninh

Kinh tế đêm là nguồn thu lợi nhuận[...]

Du Lịch Hạ Long Có Nhiều Tiềm Năng Và Du Lịch Để Cất Cánh

Được đánh giá là thủ phủ du lịch[...]