Cách bố trí phòng khách hợp phong thủy

Phòng khách là phòng được đánh giá là sang trọng nhất của ngôi nhà nên ngoài tính thẩm mỹ và ấn tượng thì yếu tố phong thủy cũng rất cần thiết.

1. Chuyển vận dựa theo phương vị phòng khách

Vị trí tốt nhất của phòng khách là ở nửa phần trên của ngôi nhà, gần cửa chính, tiện cho khí từ cửa chính trực tiếp vào. Nếu như phải đi qua một hàng lang dài mới đến phòng khách thì hành lang cần sạch sẽ, ngăn nắp, đủ ánh sáng, tránh cản trở lưu thông không khí. Nếu là nhà tầng, phòng khách phải đặt dưới tầng một. Dưới đây là cách bố trí để chuyển vận tùy theo tám phương vị của phòng khách:

Hướng chính Đông: Tương ứng vận sức khoẻ, màu xanh lá cây

Hướng chính Đông có liên quan đến sức khoẻ của mọi người trong nhà, với tác động của màu xanh lá cây. Cây cối xanh tươi trong phòng khách có tác dụng tăng cường sức khoẻ và tuổi thọ cho con người. Vì Thuỷ dưỡng Mộc, nên bày những vật thuộc hành Thuỷ hoặc tranh sơn thuỷ ở đây.

Hướng chính Đông có liên quan đến sức khoẻ của mọi người trong nhà, với tác động của màu xanh lá cây. Cây cối xanh tươi trong phòng khách có tác dụng tăng cường sức khoẻ và tuổi thọ cho con người. (Ảnh minh họa)

Hướng chính Nam: Vận thanh danh, màu đỏ hay tím

Hướng chính Nam liên quan đến danh tiếng và uy tín của gia đình, nhất là chủ nhà. Hướng chính Nam thuộc Hoả, hợp với màu đỏ hay tím. Có thể treo tranh phượng hoàng, tranh mặt trời mọc, trải thảm màu đỏ, hay đồ trang trí làm từ gỗ (Mộc sinh Hoả). Bày chùm nho bằng mã não đỏ cũng rất tốt cho vận thế. Lắp đèn đỏ ở đây cũng hỗ trợ gia tăng vận thanh danh, nhưng không được treo gương lớn, vì gương thuộc Thuỷ, gây bất lợi cho vận thế.

Hướng chính Tây: Vận tử tôn, màu bạc hay trắng

Hướng chính Tây có liên quan tới vận thế của con cháu. Thuộc hành Kim, nên hợp với màu trắng, màu vàng kim và màu bạc. Các đồ điêu khắc kim loại, chuông gió hay hồ lô bằng đồng, ti vi và loa đài… rất thích hợp bày ở khu vực này. Do Thổ sinh Kim nên bày những bình hoa màu trắng hoặc pha lê tự nhiên cũng có tác dụng thúc đẩy vận tử tôn. Nếu thích màu vàng, hay chiêm ngưỡng các vị Phật, có thể bày Phật bản mệnh mạ vàng tại vị trí này.

Hướng chính Bắc: Vận sự nghiệp, màu đen và xanh lam

Hướng chính Bắc đại diện cho sự nghiệp, trong ngũ hành thuộc Thuỷ, hợp với màu xanh lam và màu đen. Nên bày vật phẩm thuộc hành Thuỷ sẽ có lợi cho sự nghiệp của mọi người trong nhà, như bể cá, tranh sơn thuỷ, thực vật có tính Thuỷ, bánh xe nước… Cũng có thể bày những đồ trang trí màu đen, như đá tụ ngọc hay đá núi lửa màu đen sẽ hỗ trợ tăng cường vận khí.

Hướng Đông Bắc: Vận văn xương, màu vàng

Hướng Đông Bắc liên quan đến vận văn xương, có lợi cho học hành, thi cử, hay nghiên cứu nếu biết kích hoạt thích hợp. Khu vực này thuộc Thổ, hợp với màu vàng. Tháp văn xương bằng hoàng ngọc, hay bình hoa gốm sứ rất phù hợp để tăng cường năng lượng cho khu vực này. Đặt đôi voi bằng hoàng ngọc ở đây cũng có tác dụng tốt, vì voi tượng trưng cho trí tuệ, và sự cần mẫn.

Hướng Tây Bắc: Vận quý nhân, màu trắng, màu vàng kim và màu bạc

Tăng cường năng lượng cho phòng khách hướng Tây Bắc sẽ đẩy nhanh vận quý nhân và thúc đẩy quan hệ giao tiếp giữa con người. Khu vực này thuộc Kim, thích hợp bày đồ vật bằng kim loại có màu trắng, màu vàng kim và màu bạc, hay đèn bàn màu trắng. Đặt thất tinh trận, hay bảng tính bạch ngọc ở đây cũng giúp thu hút vận quý nhân rất tốt.

Hướng Đông Nam: Vận tài lộc, màu xanh lá cây

Hướng Đông Nam của phòng khách đại diện cho vận tài lộc, ngũ hành thuộc Mộc, hợp với màu xanh lá cây. Bày linh khí hành Mộc sẽ có hiệu quả chiêu tài, như cây xanh chiêu tài, hay tỳ hưu tụ ngọc màu xanh, tỳ hưu lục ngọc. Chỗ này cũng rất hợp bày bể cá vì Thuỷ dưỡng Mộc.

Hướng Tây Nam: Vận đào hoa, màu vàng

Hướng Tây Nam liên quan đến vận đào hoa, muốn thúc đẩy tình yêu hoặc tình cảm hôn nhân, thì cần kích hoạt phương vị này của phòng khách. Hướng Tây Nam thuộc Thổ, chủ quản vận đào hoa, nên bày bình hoa có cắm hoa vàng, chậu cây ra hoa kết quả sẽ có tác dụng tăng cường năng lượng, thúc đẩy tình cảm vợ chồng. Thất tinh trận tình yêu, hay đá thạch anh hình trái tim cũng có tác dụng rất tốt khi bày ở đây.

2. Tăng may mắn dựa theo cách cục phòng khách

Có ngôi nhà vừa vào đã cảm thấy tinh thần sảng khoái, phấn chấn nhưng có ngôi nhà lại gây cảm giác gò bó, nặng nề. Đó chính là do bố cục của nhà ở, nhất là phòng khách. Ngôi nhà vuông vắn, rộng rãi, sáng sủa, bố trí kết cấu hợp lý, hài hoà luôn là sự lựa chọn đầu tiên cho không gian sống.

Nếu phòng khách có xà ngang, không nên đặt bàn ghế ở dưới. Ngoài ra trần nhà nên cao không nên thấp. Phòng khách cũng không nên có quá nhiều góc nhọn, nếu có cần dùng tủ gỗ, hoặc chậu cây che đi những góc cạnh này. Chậu cây có tán lá to sẽ có tác dụng tiêu trừ sát khí mà những góc nhọn sinh ra, giảm bớt những ảnh hưởng không tốt đối với phòng khách.

Theo Báo Xây dựng

Tags: , ,

Tin phong thủy

Những lưu ý để cây phong thủy “hút” tài lộc cho gia chủ

Trồng cây trong nhà không những tạo nên[...]

5 lưu ý không thể bỏ qua khi mua chung cư trả góp

Khách hàng mua chung cư trả góp phần[...]

3 tiêu chí quan trọng để chọn mua chung cư có phong thủy tốt

Phần lớn người mua căn hộ ít quan[...]

Phong thủy mùa hè và những điều cần lưu ý

Phong thủy mùa hè có điều gì cần[...]

Những lưu ý khi bố trí phòng ngủ hợp phong thủy

Chúng ta đều biết rằng, phòng ngủ trong[...]

Phong thủy – Chọn hướng và năm mua nhà tốt cho 12 con giáp

Nhà cửa là một trong những nhu cầu[...]

Cách hóa giải những đại kỵ trong phong thủy nhà ở

Phong thủy ngôi nhà có ảnh hưởng rất[...]